Đường dẫn truy cập

Một ngôi làng của người Palestine trở thành di sản thế giới


Cư dân của Battir nói họ hy vọng việc công nhận này sẽ bảo vệ nhà của họ khỏi kế hoạch của Israel xây một bức tường ngăn cách xuyên qua khu vực này.
Một ngôi làng cổ của người Palestine đã được công nhận là Di sản Thế giới mới nhất.

Cư dân của Battir, tọa lạc tại phía nam Jerusalem trong vùng Bờ Tây, nói họ hy vọng việc công nhận này của cơ quan văn hóa Liên Hiệp Quốc sẽ bảo vệ nhà của họ khỏi kế hoạch của Israel xây một bức tường ngăn cách xuyên qua khu vực này.

Israel bắt đầu xây một rào cản ngăn cách tại Bờ Tây cách đây một thập niên, nói rằng rào cản này để ngăn các phần tử chủ chiến Palestine xâm nhập.

Người Palestine cho rằng rào cản tước bỏ phần đất họ muốn thành lập một quốc gia độc lập.

UNESCO cho biết ngôi làng đang đối mặt với “những hư hại không thể đảo ngược được,” và nói rằng “việc bắt đầu xây dựng một bức tường ngăn cách có thể làm cô lập nông dân với những cánh đồng họ đã canh tác từ nhiều thế kỷ nay.”

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG