Đường dẫn truy cập

Israel tố cáo Hamas bắt cóc 3 thiếu niên


Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong cuộc họp nội các hàng tuần ở Jerusalem.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong cuộc họp nội các hàng tuần ở Jerusalem.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết ông dự kiến Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas sẽ giúp đỡ trong việc mưu tìm tự do cho 3 thiếu niên Israel bị bắt cóc hồi tuần trước ở vùng Tây Ngạn. Nhà lãnh đạo Israel cũng yêu cầu Thẩm quyền Palestine bắt giữ các thủ phạm của vụ này. Mời quí vị theo dõi thêm chi tiết qua bài tường thuật của thông tín viên VOA Richard Greene.

Ngày hôm nay văn phòng Thủ tướng Israel phổ biến một thông cáo cho biết ông Netanyahu đã nói chuyện qua điện thoại với Tổng thống Abbas. Thông cáo này trích lời ông Netanyahu nói rằng các thủ phạm đến từ phần đất do Palestine kiểm soát và đã quay về nơi đó sau vụ bắt cóc. Nhà lãnh đạo Israel cho rằng thủ phạm vụ này là phe Hamas, là nhóm chủ chiến của người Palestine mà Israel xem là một tổ chức khủng bố.

Văn phòng của Tổng thống Abbas hôm nay đưa ra thông cáo lên án vụ bắt cóc, nhưng họ cũng chỉ trích việc Israel thực hiện những vụ bắt giữ ở thành phố Hebron, nơi 3 thiếu niên Israel mất tích hôm thứ năm.

Nhiều người trong số 80 bị bắt trong những vụ đột kích hồi khuya thứ 7 sáng ngày chủ nhật là thành viên của phe Hamas.

Hôm qua, Thủ tướng Netanyahu tuyên bố vụ bắt cóc là kết quả trực tiếp của tân chính phủ đoàn kết Palestine giữa phe Fatah và phe Hamas.

"Thẩm quyền Palestine không thể né tránh trách nhiệm. Quí vị nên nhớ là Israel đã cảnh báo cộng đồng quốc tế về những mối nguy hiểm của việc ủng hộ cho thỏa thuận đoàn kết giữa Fatah và Hamas. Tôi tin rằng những mối nguy hiểm của thỏa thuận đó bây giờ đã hết sức rõ ràng đối với tất cả mọi người. Từ khi thỏa thuận được ký kết tới nay, chúng ta đã nhìn thấy sự gia tăng của các hoạt động khủng bố phát xuất từ vùng Tây Ngạn."

Ông Ehab Bseiso, một phát ngôn viên của chính phủ đoàn kết Palestine, lên án những vụ đột kích hôm thứ bảy của Israel và bác bỏ tố cáo của ông Netanyahu cho rằng Palestine phải chịu trách nhiệm.

"Những gì xảy ra hai ngày trước là nằm ngoài vòng kiểm soát của Thẩm quyền Palestine, vì việc mất tích của 3 người Do Thái lập cư xảy ra trong khu vực được gọi là khu vực C. Đây là khu vực chiếm khoảng 62% vùng Tây Ngạn và cũng nằm dưới sự kiểm soát an ninh của Israel."

Ông Bseiso cho biết Thẩm quyền Palestine đang phối hợp với Israel để tìm kiếm các thiếu niên mất tích.

Các giới chức cho biết họ tin rằng 3 thiếu niên Israel, trong đó có một em có quốc tịch Mỹ, đã bị bắt cóc hôm thứ năm.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry mô tả vụ bắt cóc là “một hành vi khủng bố đáng ghê tởm” và yêu cầu trả tự do ngay cho 3 thiếu niên này. Ông nói rằng “có nhiều chỉ dấu cho thấy sự dính líu của Hamas”, là nhóm mà ông nói đã thực hiện những vụ bắt cóc trong quá khứ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG