Đường dẫn truy cập

Afghanistan không có người phát biểu tại cuộc họp lãnh đạo thế giới của Liên Hiệp Quốc


Đại sứ Afghanistan Ghulam Isaczai phát biểu trước Hội đồng Bảo An LHQ ở New York vào ngày 16/8/2021, nhưng ông đã rút lui không phát biểu theo chương trình dự kiến vào ngày 27/9/2021.

Afghanistan không có đại diện nào phát biểu trước cuộc họp Đại hội đồng cấp cao hàng năm của Liên Hiệp Quốc ở New York sau khi đại sứ của chính phủ nước này bị Taliban lật đổ rút tên. Vị đại sứ này dự kiến sẽ phát biểu vào ngày 27/9, theo Reuters.

Sự việc diễn ra trong bối cảnh đang có sự tranh giành ghế của Afghanistan ở Liên Hiệp Quốc tại New York sau khi Taliban lên nắm chính quyền vào tháng trước.

Bộ trưởng Ngoại giao Taliban Amir Khan Muttaqi tuần trước yêu cầu được phát biểu trước cuộc họp của các nhà lãnh đạo thế giới tại Liên Hiệp Quốc và đề cử phát ngôn viên Suhail Shaheen của nhóm Hồi giáo có trụ sở tại Doha làm Đại sứ Liên Hiệp Quốc của Afghanistan.

Ông Ghulam Isaczai là Đại sứ Liên Hiệp Quốc hiện tại, người đại diện cho chính phủ Afghanistan đã bị Taliban lật đổ, và cũng đã yêu cầu gia hạn sự công nhận. Các nhà ngoại giao cho biết, ông dự kiến sẽ phát biểu vào ngày cuối cùng của cuộc họp cấp cao của Liên Hiệp Quốc vào ngày 27/9, nhưng đã rút lui vào cuối ngày 16/9.

Ông Isaczai không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Các tuyên bố đối lập cũng đã được đưa ra cho chiếc ghế tại Liên Hiệp Quốc của Myanmar sau khi một cuộc đảo chính quân sự vào tháng Hai lật đổ chính phủ dân cử. Không có đại diện nào của Myanmar sẽ phát biểu tại cuộc họp Đại hội đồng cấp cao.

Các vấn đề về sự công nhận của Liên Hiệp Quốc thường được giải quyết bởi một ủy ban gồm chín thành viên, trong đó có Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nga. Uỷ ban này thường nhóm họp vào tháng 10 hoặc tháng 11.

Theo quy định của Đại hội đồng, ông Isaczai và phái viên LHQ của Myanmar, Kyaw Moe Tun, vẫn đại diện cho chính phủ bị lật đổ cho đến khi có quyết định mới.

XS
SM
MD
LG