Đường dẫn truy cập

Nga cam kết sẽ tiêu diệt các thủ phạm vụ đánh bom


Các nhà lãnh đạo Nga đã cam kết sẽ truy lùng và tiêu diệt những kẻ chịu trách nhiệm về hai vụ đánh bom nhắm vào hệ thống xe điện ngầm ở Moscow.

Ít nhất 38 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trầm trọng, sau khi hai phụ nữ đánh bom tự sát kích nổ bom mang trên người vào giờ cao điểm buổi sáng.

Tổng thống Nga Dimitri Medvedev đã đến thăm trạm xe điện Lubyanka, nơi xảy ra vụ nổ thứ nhất, và đặt một vòng hoa tưởng niệm tại đây. Ông gọi những kẻ chịu trách nhiệm về vụ nổ là những “con thú vật”, sẽ bị tiêu diệt.

Trong khi đó Thủ tướng Nga Vladimir Putin, trước đó đã cắt ngắn một chuyến đi thăm Siberia để trở về Moscow, tuyên bố rằng nhà nước sẽ làm tất cả những gì có thể làm được để tìm và trừng phạt “những kẻ phạm tội.”

Hiện chưa có ai, hoặc tổ chức nào lên tiếng nhận trách nhiệm về các vụ đánh bom này. Tuy nhiên nhà chức trách Nga đã quy lỗi cho các phần tử đấu tranh Hồi giáo từ vùng Bắc Caucase, một khu vực bao gồm cả Chechnya.

Qua một cuộc điện đàm, Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama nói với Tổng Thống Dimitri Medvedev của Nga rằng Hoa Kỳ “sẵn sàng hợp tác với Nga để đưa ra trước công lý những kẻ đã thực hiện cuộc tấn công này.”

Giới lãnh đạo thế giới đã gửi đến Moscow những thông điệp bày tỏ sự phẫn nộ của họ và chia buồn với nhân dân Nga. Thủ Tướng Đức Angela Merkel bày tỏ sự bàng hoàng và ghê sợ của bà về các vụ đánh bom, trong khi Tổng Thống Sarkozy của Pháp so sánh các vụ nổ ấy với các vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001, tấn công Hoa Kỳ.

Tổng thư ký Ban Ki-moon nói ông tin rằng nhà chức trách Nga sẽ mang ra trước công lý những kẻ đã thực hiện “các cuộc tấn công khủng bố ghê sợ này”.

Hồi tháng trước, một thủ lãnh hàng đầu của Chechnya, ông Doku Umarov, cam kết sẽ đưa trận chiến đòi độc lập cho Chechnya đến các thành phố của Nga.

Thứ Ba được tuyên bố là một ngày cả nước để tang tại Nga.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG