Đường dẫn truy cập

Dân Marốc lại biểu tình bất chấp kế hoạch cải tổ của Quốc vương


Quốc Vương Mohammed (phải) cam kết sẽ thực hiện những biện pháp cải cách, giới hạn quyền hạn của ông bằng một loạt điểm tu chính hiến pháp.

Theo dự kiến các cuộc biểu tình sẽ diễn ra tại Marốc hôm nay, sau khi một nhóm ủng hộ cải cách chỉ trích rằng kế hoạch mới của Quốc Vương Mohammed, hạn chế quyền hành của ông, vẫn chưa thỏa đáng.

Phong trào 20 tháng Hai, gồm phần lớn giới trẻ Marốc, hôm qua kêu gọi tổ chức biểu tình trên toàn quốc, và chỉ trích đề nghị cải cách của nhà vua là không đáp ứng thỏa đáng “những đòi hỏi về vấn đề tam quyền phân lập”.

Phong trào 20 tháng Hai, được đặt tên theo ngày các cuộc biểu tình khởi sự, cho biết họ sẽ “phản đối trong ôn hòa”.

Hôm thứ Sáu, Quốc Vương Mohammed cam kết sẽ thực hiện những biện pháp cải cách, giới hạn quyền hạn của ông bằng một loạt điểm tu chính hiến pháp.

Nhà vua loan báo đề nghị của ông trong một bài diễn văn đọc trên đài truyền hình. Tháng tới, người dân Marốc sẽ được quyền biểu quyết trong một cuộc trưng cầu dân ý về những thay đổi đó, theo đó quyền lực của văn phòng Thủ Tướng và Quốc Hội sẽ được củng cố.

Nhà vua sẽ chọn Thủ Tướng từ chính đảng đắc cử, và duy trì quyền kiểm soát toàn diện các vấn đề liên quan tới tôn giáo và quân sự.

Bài diễn văn này đã được đón mừng bằng tiếng hoan hô, tiếng còi xe, trong khi người dân Marốc lái qua các đường phố thủ đô Rabat, vẫy cờ reo mừng.

Quốc vương Mohammed đọc bài diễn văn để đáp ứng các cuộc biểu tình ủng hộ cải cách, diễn ra trên khắp nước, trích cảm hứng từ các cuộc nổi dậy của quần chúng mới quét qua thế giới Ả Rập.

Những người biểu tình đòi cải thiện các quyền dân sự, và chấm dứt nạn tham nhũng.

Các đề nghị này là do một ủy ban cải cách được nhà vua bổ nhiệm soạn thảo hồi cuối tháng Ba.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG