Đường dẫn truy cập

Buôn lậu chất uranium bị bắt giữ tại Moldova


Những người tình nghi không sử dụng biện pháp gì để tự bảo vệ dù rằng mức phóng xạ uranium cao gấp 60 lần mức thông thường

Cảnh sát Moldova bắt giữ một số người sau khi khám phá gần 2 kilô chất phóng xạ uranium trong một nhà để xe tại thủ đô Chisinau.

Các viên chức chính phủ hôm thứ Ba cho biết nhân viên công lực bắt ít nhất 3 trong 7 người tình nghi có liên quan đến vụ này. Nhà chức trách Moldova nói là những người tình nghi gồm có cựu cảnh sát viên và ít nhất một viên chức chính phủ.

Một viên chức Bộ Nội vụ cho hay những người tình nghi mang lậu chất uranium vào Moldova và có kế hoạch bán chất này với giá khoảng 11 triệu đô la.

Các nhà điều tra cho biết những người tình nghi không sử dụng biện pháp gì để tự bảo vệ dù rằng mức phóng xạ uranium cao gấp 60 lần mức thông thường.

Một phát ngôn viên chính phủ nói chất này được xác định là uranium-238 sau khi được thử nghiệm tại Mỹ. Các giới chức Moldova hiện đang làm việc với Đức để xác định quốc gia xuất xứ của chất này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG