Đường dẫn truy cập

Mối nguy khủng bố vẫn tồn tại 15 năm sau sự kiện 11/9


Tổng thống Barack Obama đứng trầm tư sau khi ông đặt vòng hoa trong một buổi lễ tưởng niệm tại Ngũ Giác Đài, Chủ nhật ngày 11 tháng 9, 2016.

Người Mỹ khắp cả nước hôm Chủ nhật đã kỷ niệm 15 năm những vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 làm hàng ngàn người thiệt mạng và đẩy Mỹ vào những cuộc chiến tranh kéo dài nhất từ trước đến giờ của nước này. Những buổi lễ trang nghiêm, từ New York tới Pennsylvania đến Ngũ Giác Đài, được cử hành giữa bối cảnh là cuộc chạy đua tranh cử tổng thống mà trong đó an ninh quốc gia là chủ đề nổi bật.

Nhân ngày tưởng niệm này, nhiều người lên tiếng nhắc nhở cuộc chiến chống những người theo chủ thuyết Hồi giáo cực đoan vẫn tiếp tục.

Tướng Lục quân về hưu John Allen nói trên chương trình This Week của đài ABC: "Điều mà chúng ta đang đối mặt trong bối cảnh phong trào khủng bố toàn cầu là một vấn đề lâu dài có liên hệ tới những vấn đề xã hội, kinh tế và chính trị khắp khu vực đó và khắp thế giới. Nó đã tạo nên sự cực đoan hóa rộng lớn đến mức hết nhóm này tới nhóm khác trỗi dậy trong những năm qua "

Giới chức Mỹ biết rằng những mối đe dọa đã phát triển theo thời gian.

"Chúng ta hiện giờ an toàn hơn khi nói đến việc bảo vệ chống lại một vụ tấn công khủng bố kiểu 11 tháng 9 do những kẻ khủng bố chỉ đạo từ nước ngoài," Bộ trưởng An ninh Nội địa Jeh Johnson nói với đài ABC. "Tuy nhiên, chúng ta đang ở trong một môi trường mới mà trong đó chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng chống lại và cố gắng ngăn chặn những vụ tấn công kiểu đơn độc, do tác nhân tự cực đoan hóa thực hiện."

Những người chỉ trích chính quyền Obama muốn Mỹ có thái độ cứng rắn hơn trên trường quốc tế.

"Chúng ta đang ngồi đợi vụ tấn công tiếp theo. Chúng ta nên ở thế tiến công," cựu thị trưởng Thành phố New York Rudi Giuliani nói.

"Chúng ta sẽ nhớ ba từ rất nổi tiếng: hòa bình thông qua sức mạnh," ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump nói tại một buổi vận động tranh cử hồi gần đây. "Không ai sẽ dám phá rối chúng ta."

Nhưng những người bênh vực chính quyền Obama nói rằng cần phải có một chút kiềm chế.

"Quý vị đã nghe Donald Trump nói ông ta sẽ ra lệnh cho quân đội của chúng ta tra tấn. Quý vị đã nghe ông ta nói là ông ta sẽ ra lệnh cho quân đội giết chết người nhà của những kẻ khủng bố," ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Hillary Clinton nói cuối tuần trước. "Quý vị sẽ biết rằng ông ta đang cổ súy những hành động phi pháp trái ngược với luật lệ riêng của chúng ta cũng như luật chiến tranh."

Trong khi cuộc tranh cử tổng thống quyết liệt phơi bày những rạn nứt trong một quốc gia bị chia rẽ gay gắt, ngày kỷ niệm 11 tháng 9 gợi nhớ lại thời mà người Mỹ từng đồng lòng chung sức.

VOA Express

XS
SM
MD
LG