Đường dẫn truy cập

Miến Điện chấm dứt tấn công phiến quân Kachin


A woman closes her eyes as she joins tens of thousands of people attending a candlelight vigil at Victoria Park in Hong Kong to mark the 25th anniversary of crackdown in Tiananmen Square, June 4, 2014.
Miến Điện cho biết sẽ chấm dứt tấn công vào các phiến quân sắc tộc thiểu số tại bang Kachin ở miền bắc, giữa lúc chỉ trích của thế giới ngày càng tăng.

Bộ Thông tin chính phủ Miến Điện hôm thứ Sáu loan báo ngưng các cuộc hành quân trong khu vực này.

Động thái này diễn ra vào lúc giao tranh giữa phiến quân Kachin và lực lượng chính phủ đã tiến gần đến bản doanh của phiến quân tại thị trấn Laiza và nơi có một số lớn người dân sơ tán.

Những vụ đụng độ gần đây nhất chứng tỏ có sự leo thang nghiêm trọng trong chiến tranh vì chính phủ oanh tạc phiến quân tại bang Kachin. Chiến trận leo thang đe dọa tiến trình cải cách tại Miến Điện.

Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc đã thúc đẩy Miến Điện chấm dứt oanh kích. Các tổ chức cứu trợ quốc tế nói pháo binh và máy bay của quân đội bắn phá bừa bãi và vi phạm luật nhân đạo quốc tế.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền hôm thứ Sáu yêu cầu quân đội Miến Điện chấm dứt các cuộc tấn công vào phiến quân Kachin. Tổ chức nhân quyền này cũng yêu cầu các lực lượng quân sự cho phép viện trợ nhân đạo đến với số dân đang gặp nguy khốn.
XS
SM
MD
LG