Đường dẫn truy cập

MH- 370: TGĐ Cơ quan Hàng không dân dụng Malaysia từ chức   


Tư liệu:Tổng Giám đốc Cơ quan Hàng không dân dụng Malaysia Azharuddin Abdul Rahman và CEO Ocean Infinity Oliver Plunkett trao đổi tài liệu trong lễ ký kết các hoạt động tìm kiếm máy bay MH370 tại Putrajaya, Malaysia, ngày10/1/2018. REUTERS/Lai Seng Sin

Người đứng đầu Cơ quan Hàng không dân dụng Malaysia hôm 31/7 cho biết ông đã từ chức để nhận trách nhiệm sau khi một cuộc điều tra độc lập công bố phúc trình, nêu bật những sự thiếu sót tại trung tâm điều khiển không lưu liên quan tới vụ mất tích máy bay của Hãng Hàng Không Malaysia cách đây bốn năm.

Theo AP, phúc trình công bố ngày hôm trước (30/7) nêu lên khả năng chiếc máy bay có thể bị không tặc mặc dù không có bằng chứng chắc chắn về lý do tại sao máy bay lại chệch hướng và tiếp tục bay trong hơn 7 tiếng đồng hồ sau khi mọi liên lạc đã bị cắt đứt.

Tôi lấy làm hối tiếc nhưng sau khi suy nghĩ thật lung, tôi đã quyết định từ chức khỏi chức vụ Chủ tịch/TGĐ Cơ quan Hàng không dân dụng Malaysia."
TGĐ Cơ quan Hàng không Dân dụng Malaysia, Azharuddin Abdul Rahman

Ông Azharuddin Abdul Rahman nói trong khi phúc trình không đổ lỗi cho Cơ quan Hàng không dân dụng về sự mất tích của chiếc MH370, nhưng kết luận rằng trung tâm kiểm soát không lưu ở Kuala Lumpur đã không tuân thủ các quy trình vận hành.

Lên tiếng trong một tuyên bố, ông Rahman nói: "Vì thế, tôi lấy làm hối tiếc nhưng sau khi suy nghĩ thật lung, tôi đã quyết định từ chức khỏi chức vụ Chủ tịch Cơ quan Hàng không dân dụng Malaysia."

Ông cho biết ông đã đệ đơn từ chức và sẽ chính thức từ bỏ chức vụ trong hai tuần nữa.

Theo đài CNN, các nhà điều tra cho biết họ không thể loại trừ khả năng có ai đó đã tự tay chuyển hướng chiếc Boeing 777, đồng thời cố ý tắt các hệ thống trên máy bay. Các nhà điều tra cũng không loại trừ khả năng có “sự can thiệp bất hợp pháp” của một bên thứ ba.

Chiếc máy bay chở 239 người đang trên đường từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh thì biến mất vào ngày 8 tháng 3 năm 2014. Máy bay được cho là đã rơi ở phía nam Ấn Độ Dương.

Được soạn bởi một nhóm điều tra quốc tế gồm 19 thành viên, phúc trình nói không thể xác định rõ rệt nguyên nhân của vụ mất tích cho tới khi nào tìm được xác máy bay và các hộp đen ghi dữ liệu phi hành.

Tuy nhiên cuộc điều tra phơi bày những sự sai sót trong khâu kiểm soát không lưu, kể cả việc không nhanh chóng khởi động những thủ tục ứng phó khẩn cấp và liên tục theo dõi radar, lệ thuộc quá nhiều vào thông tin từ Malaysia Airlines, và không liên lạc với quân đội để xin hỗ trợ.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Malaysia Anthony Loke hôm thứ Hai cho biết chính phủ đã thành lập một ủy ban điều tra, và sẽ đề ra những bước hành động để xử lý bất cứ hành vi sai trái nào dựa trên những kết luận của báo cáo.

Chính phủ Malaysia cho biết sẽ tiếp tục tìm kiếm nếu có bằng chứng đáng tin cậy về vị trí của máy bay.

XS
SM
MD
LG