Đường dẫn truy cập

Mexico: TPP mở cửa cho Mỹ trở lại


Đại diện các nước thành viên thỏa thuận thương mại CPTPP

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto ngày 13/4 tuyên bố cánh cửa vẫn mở cho Hoa Kỳ tái gia nhập Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ thị cho các cố vấn kinh tế nghiên cứu việc này.

Phát biểu tại Peru, ông Pena Nieto nói Mexico phản đối bảo hộ mậu dịch và kêu gọi Mỹ tận dụng cơ hội để trở lại với hiệp định tự do thương mại với 11 nước thành viên còn lại.

Một trong những ưu tiên làm ngay của ông Trump sau khi nhậm chức Tổng thống Mỹ đầu năm 2017 là rút Hoa Kỳ ra khỏi hiệp định TPP.

Tuy nhiên, ông Trump hôm 12/4 năm nay loan báo có thể cân nhắc chuyện tái gia nhập nếu có được một hiệp định tốt hơn đáng kể so với thỏa thuận thương lượng dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Trên Twitter, ông Trump viết: “Chúng ta đã có các hiệp định song phương với 6 trong số 11 nước TPP và đang nỗ lực để đạt một thỏa thuận với thành viên lớn nhất trong nhóm là Nhật, vốn là quốc gia nhiều năm qua đã giáng mạnh xuống chúng ta trong lĩnh vực mậu dịch.”

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP trước đây có 12 nước tham gia đàm phán, gồm Brunei, Chile, New Zealand, Singapore, Australia, Canada, Nhật, Malaysia, Mexico, Peru, Việt Nam và Hoa Kỳ.

Sau khi Mỹ rút chân, 11 nước còn lại thống nhất tiến tới, lấy tên mới cho hiệp định là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương CPTPP.

Theo Reuters

VOA Express

XS
SM
MD
LG