Đường dẫn truy cập

Trump: Mỹ chỉ trở lại TPP khi điều khoản được cải thiện


Tổng thống Donald Trump phát biểu trong một cuộc họp với các thống đốc và nhà lập pháp trong Phòng Nội các của Nhà Trắng, ngày 12 tháng 4, 2018, ở Washington.
Tổng thống Donald Trump phát biểu trong một cuộc họp với các thống đốc và nhà lập pháp trong Phòng Nội các của Nhà Trắng, ngày 12 tháng 4, 2018, ở Washington.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Mỹ chỉ gia nhập Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), một thỏa thuận thương mại đa quốc mà chính quyền của ông rời bỏ hồi năm ngoái, khi nào TPP cung cấp những điều khoản "tốt hơn đáng kể" so với các điều khoản trong những cuộc đàm phán trước đây.

Phát biểu của ông, đưa ra trên Twitter vào cuối ngày thứ Năm, chỉ vài giờ sau khi ông bất ngờ tỏ ý cho biết Mỹ có thể tái gia nhập hiệp định thương mại mang tính bước ngoặt này, và giữa lúc thị trường tài chính biến động mạnh vì Washington khẩu chiến với Trung Quốc trong một tranh cãi thương mại gay gắt.

Ông Trump đã nói với các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa trước đó rằng ông đã yêu cầu Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và cố vấn kinh tế Nhà Trắng của ông, Larry Kudlow, mở lại các cuộc đàm phán.

Trong dòng tweet được đăng lên trong giờ giao dịch ở Châu Á, ông Trump nói rằng Mỹ sẽ "chỉ gia nhập TPP nếu thỏa thuận này tốt hơn đáng kể so với thỏa thuận được thương thuyết dưới thời Tổng thống Obama. Chúng ta đã có các thỏa thuận SONG PHƯƠNG với sáu trong số mười một nước trong TPP, và đang nỗ lực đạt thỏa thuận với nước lớn nhất trong những nước này, Nhật Bản, nước đã lấn lướt chúng ta về thương mại trong nhiều năm qua!"

Các nhà hoạch định chính sách ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương hôm thứ Sáu bày tỏ hoài nghi về khả năng Mỹ tái gia nhập.

TPP, hiện gồm 11 quốc gia, được thiết kế để giảm các rào cản thương mại ở một số nền kinh tế phát triển nhanh nhất của khu vực Châu Á-Thái Bình Dương và để chống lại sức ảnh hưởng về kinh tế và ngoại giao của Trung Quốc.

Ông Trump, người chống đối các hiệp định thương mại đa phương trong chiến dịch tranh cử năm 2016 và đả kích TPP là một thỏa thuận tồi tệ, đã rút Mỹ ra khỏi hiệp định này vào đầu năm 2017. Ông lập luận rằng các thỏa thuận song phương cung cấp những điều khoản tốt hơn cho các doanh nghiệp và người lao động Mỹ, và tỏ ý định dựng lên các rào cản thương mại.

VOA Express

XS
SM
MD
LG