Đường dẫn truy cập

Mexico muốn kéo Cuba rời xa Venezuela


Người biểu tình chống chính phủ tại Venezuela

Ngoại trưởng Mexico đang có mặt ở Havana hy vọng thuyết phục Cuba, một trong những đồng minh hàng đầu của Venezuela, hỗ trợ giải tỏa căng thẳng chính trị ở quốc gia Nam Mỹ từng nổi tiếng qua các cuộc thi hoa hậu quốc tế.

Reuters dẫn lời một giới chức cao cấp của Mexico cho biết Ngoại trưởng Luis Videgaray sẽ tìm hiểu quan điểm của Cuba về khủng hoảng Venezuela và cách xoa dịu hoặc kiểm soát cuộc chuyển tiếp ở Venezuela cũng như tác động của việc này.

Mexico có thể sẽ phải vất vả trong mục tiêu thuyết phục Cuba tham gia nỗ lực này. Venezuela, đồng minh chiến lược và ý thức hệ gần gũi nhất với Cuba, đã đổ vào Cuba hàng tỷ đô la dầu và viện trợ kể từ đầu thế kỷ này.

Chuyến công du của Ngoại trưởng Mexico cũng nhằm trấn an Cuba rằng Mexico sẽ nhảy vào hỗ trợ Cuba nếu Venezuela sụp đổ.

Mexico quyết định dẫn đầu các nỗ lực trong khu vực chống lại Venezuela, một phần nhằm đảm bảo những lợi thế khi tái thương thuyết Hiệp định Tự do Thương mại với Mỹ, theo các giới chức Mexico và Hoa Kỳ.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG