Đường dẫn truy cập

Ứng viên người Mexico cho chức tổng Giám đốc IMF đi vận động ở TQ


Thống đốc Ngân hàng Trung ương Mexico Agustin Carstens

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Mexico Agustin Carstens đã thất bại trong cuộc vận động để Trung Quốc hậu thuẫn cho ông làm người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Ông Carstens hôm nay đã gặp Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Châu Tiểu Xuyên và Bộ trưởng Tài chánh Tạ Húc Nhân tại Bắc Kinh.

Ông Carstens kết thúc cuộc gặp gỡ mà không nhận được lời tuyên bố ủng hộ công khai.

Ông nói rằng đã tới lúc các thị trường mới nổi đoàn kết với nhau và đưa ra một luận điểm mạnh mẽ là các nước này không tán đồng cách thức điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế hiện nay.

Ông cho biết trong cuộc thảo luận ở Bắc Kinh các giới chức Trung Quốc bày tỏ ủng hộ cho một cuộc lựa chọn dựa trên khả năng.

Hồi đầu tuần này ông Carstens cùng với Bộ trưởng Tài chánh Pháp Christine Lagarde được Hội đồng Quản trị Quỹ Tiền tệ Quốc tế chỉ định là những ứng viên còn lại để kế nhiệm ông Dominique Strauss-Kahn, là người đã từ chức hồi tháng trước sau khi bị truy tố về tội mưu toan hiếp dâm ở thành phố New York.

Bà Lagarde đã trở thành người dẫu đầu trong cuộc chạy đua tranh chức lãnh đạo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, với sự hỗ trợ mạnh mẽ của các nước Âu châu và sự hậu thuẫn công khai của Indonesia và Ai Cập.

Bà Lagarde cũng đã đi thăm Trung Quốc hồi tuần trước và cho biết bà cảm thấy “rất tích cực” về cacs cuộc thảo luận với các giới chức ở đó.

Ông Carstens có được sự hậu thuẫn của 12 nước Mỹ châu La tinh, nhưng không có được sự ủng hộ của Argentina và Brazil.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG