Đường dẫn truy cập

MERS chưa gây tình trạng khẩn trương về sức khỏe công cộng


Những người hành hương Hồi giáo đeo khẩu trang để ngăn ngừa virus đường hô hấp được gọi là Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS) tại thành phố linh thiêng Mecca, Saudi Arabia, ngày 13/5/2014.
Những người hành hương Hồi giáo đeo khẩu trang để ngăn ngừa virus đường hô hấp được gọi là Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS) tại thành phố linh thiêng Mecca, Saudi Arabia, ngày 13/5/2014.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói virus Hội chứng Hô hấp Trung Ðông (MERS) là mối quan tâm nghiêm trọng nhưng chưa đi tới mức gây ra tình trạng khẩn trương về sức khỏe công cộng.

Ủy ban khẩn cấp của WHO đồng ý rằng sự gia tăng mạnh về số trường hợp bị MERS- kể từ tháng Ba là một mối quan tâm nghiêm trọng. Nhưng Trợ lý Tổng Giám đốc WHO Keiji Fukuda nói ủy ban đã xem xét những thông tin hiện có và quyết định là virus này không gây ra tình trạng khẩn trương về sức khỏe công cộng.

Ông Fukuda nói: “Chúng tôi thấy có nhiều ca bệnh hơn, nhưng chúng tôi không thấy có thêm bằng chứng về sự lây truyền từ người sang người. Và vì vậy, đó là lý do chính tại sao họ nói chúng tôi không nghĩ sự việc này hội đủ tình trạng khẩn trương về sức khỏe công cộng cần sự quan tậm của quốc tế hiện nay.”

Hầu hết các trường hợp gần đây của virus gây Hội chứng Hô hấp Trung Ðông xảy ra ở Ả Rập Xê-út và Các tiểu vương quốc Ả Rập. Ðại đa số những người này bị nhiễm bệnh ở bệnh viện.

Một phái bộ của Tổ chức Y tế Thế giới gần đây đã đến thăm các bệnh viện ở Ả Rập Xê-út và thấy rằng việc thực hành chăm sóc ở nhiều cơ sở là không đạt tiêu chuẩn với các phòng cấp cứu quá tải. Phái bộ này nói những yếu tố này có thể dẫn đến sự lây nhiễm nhiều hơn.
Hành khách đi qua khu vực kiểm dịch y tế với thông tin về Hội chứng Hô hấp Trung Đông MERS tại sân bay quốc tế Manila ở Paranaque, Philippines.
Hành khách đi qua khu vực kiểm dịch y tế với thông tin về Hội chứng Hô hấp Trung Đông MERS tại sân bay quốc tế Manila ở Paranaque, Philippines.

Ủy ban đề nghị việc thực hành kiểm soát và phòng ngừa khẩn cấp và có thêm các nghiên cứu để xác định các yếu tố nguy hiểm để giúp chống lại sự lây lan của dịch bệnh.

Ủy ban cũng hối thúc những người đến các nơi tụ tập đông người, chẳng hạn như lễ hội Haj ở Mecca phải nhận thức được những rủi ro và những gì họ có thể làm để bảo vệ mình khỏi bị MERS.

Một khuyến nghị khác là hỗ trợ các nước dễ bị tổn thương. Bác sĩ Fukuda nói với VOA rằng vùng phụ cận châu Phi đặc biệt dễ bị tổn thương.

Ông cho biết: “Chúng tôi biết ở nhiều quốc gia đó, mức độ giám sát tương đối thấp. Và đó là những quốc gia mà một số khả năng cơ bản thấp hơn so với một số quốc gia khác. Nhưng đây cũng là những quốc gia sẽ có nhiều người hành hương đến Ả Rập Xê-út. Do đó có sự kết hợp các yếu tố ở đó”.

Trong số 500 trường hợp MERS được xác nhận, một số được tìm thấy ở châu Á, châu Âu và Hoa Kỳ. Tất cả các trường hợp lây nhiễm là ở trong số những người bị lây nhiễm ở Trung Ðông. Bác sĩ Fukuda nói không có bằng chứng những lây nhiễm này sẽ dẫn đến việc lây truyền lâu dài.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG