Đường dẫn truy cập

Meghan cáo buộc hoàng gia Anh phân biệt chủng tộc, nói rằng ‘không muốn sống’


Hoàng tử Harry và Meghan trong cuộc phỏng vấn với diễn viên Oprah Winfrey.
Hoàng tử Harry và Meghan trong cuộc phỏng vấn với diễn viên Oprah Winfrey.

Nữ diễn viên Mỹ Meghan Markle, vợ của Hoàng tử Harry, cáo buộc hoàng gia Anh gây lo ngại về việc làn da ngăm đen của con trai họ và đẩy cô ấy đến bờ vực tự tử. Công nương Meghan thổ lộ như vậy trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, điều mà có thể gây ra những làn sóng chấn động khắp chế độ quân chủ Anh, theo Reuters.

Công nương 39 tuổi, có mẹ là người da đen và cha là người da trắng, cho biết cô đã rất ngây thơ trước khi thành hôn với người của hoàng gia Anh vào năm 2018. Công nương cũng chia sẻ rằng cô đã có ý định tự tử và tính đến chuyện tự làm hại thân thể mình sau khi cầu xin sự giúp đỡ nhưng không thành.

Cô Meghan nói rằng con trai Archie của cô, hiện đã được một tuổi, đã từng bị từ chối tước hiệu hoàng tử vì có những lo ngại trong hoàng gia “về việc khi sinh ra làn da của cậu ấy đã ngăm đen như thế nào rồi.”

“Điều này tôi biết từ Harry, đó là những cuộc trò chuyện mà gia đình đã nói với anh ấy,” cô Meghan kể lại trong một cuộc phỏng vấn do diễn viên, người dẫn chương trình Oprah Winfrey thực hiện trên kênh CBS ngày 7/3.

Cô Meghan từ chối không cho biết ai đã đưa ra những lo ngại như vậy, và cả Harry cũng từ chối chia sẻ. Anh Harry nói rằng gia đình hoàng gia đã cắt giảm tài chính cho đôi vợ chồng anh và rằng cha anh ấy là Thái tử Charles, người thừa kế ngai vàng Anh, cũng đã làm anh ấy thất vọng và có lúc từ chối nhận cuộc gọi của anh.

Harry và Meghan
Harry và Meghan

Chương trình phát sóng dài hai giờ là cuộc phỏng vấn hoàng gia được mong đợi nhất kể từ khi người mẹ quá cố của Harry là Công nương Diana chia sẻ những chi tiết thân mật về cuộc hôn nhân thất bại của bà với Thái tử Charles vào năm 1995, làm suy giảm danh tiếng của người thừa kế và vị thế của gia đình hoàng tộc trong mắt công chúng Anh.

Gần ba năm kể từ đám cưới trọng thể của cô ở Cung điện Windsor, Meghan mô tả một số thành viên không rõ danh tính của gia đình hoàng gia Anh là người tàn bạo, bỉ ổi và phạm tội phân biệt chủng tộc.

Cô cũng cáo buộc Kate, vợ của Hoàng tử William, anh trai của chồng cô, người đã khiến cô phải khóc trước lễ thành hôn.

Mặc dù lên tiếng chỉ trích công khai, nhưng cả Harry và Meghan đều không tấn công Nữ hoàng Elizabeth một cách trực tiếp.

Vào tháng 1/2020, Harry và Meghan ra thông báo rằng họ dự định từ bỏ vai trò hoàng gia vì đã khiến gia đình họ rơi vào khủng hoảng. Tháng trước, Cung điện Buckingham xác nhận sự chia rẽ này sẽ là vĩnh viễn, vì cặp đôi này đang tìm kiếm một cuộc sống độc lập ở Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG