Đường dẫn truy cập

Máy bay quân sự Trung Quốc lai vãng gần Đài Loan


Ảnh máy bay không người lái CH-5 của Trung Quốc được chia sẻ trên mạng internet

Đài Loan cho biết phát hiện nhiều máy bay quân sự Trung Quốc dường như bay huấn luyện tại phía nam và phía đông đảo này.

Bộ Quốc phòng nói hai máy bay do thám Trung Quốc Y-8 bay qua Eo biển Bashi giữa Đài Loan và Philippines rồi vào Thái Bình Dương theo hướng đông bắc ngày 13/8.

Hai máy bay này được tháp tùng bởi hai máy bay phản lực chiến đấu Su-30 khi bay ngang qua Eo biển Miyabo phía bắc đảo, vẫn theo Bộ Quốc phòng Đài Loan.

Đây là lần thứ ba trong tháng các máy bay Trung Quốc bị phát hiện gần không phận Đài Loan, theo thông tấn xã trung ương Đài Loan. Những lần trước đây vào ngày 5 và 8/8 bao gồm máy bay Y-8 và những chiếc khác.

Trung Quốc xem Đài Loan thuộc lãnh thổ Trung Quốc và có thể dùng vũ lực để đặt dưới quyền kiểm soát nếu cần. Cả Đài Loan lẫn Trung Quốc đều có tuyên bố chủ quyền chống chéo tại Biển Đông.

Trung Quốc có lập trường cứng rắn hơn đối với Đài Loan kể từ cuộc bầu cử năm ngoái đưa bà Thái Anh Văn có khuynh hướng độc lập lên nắm quyền. Bà Thái từ chối ủng hộ lập trường của Trung Quốc rằng Đài Loan là một phần của Trung Quốc. Lập trường cứng rắn này cho đến nay giới hạn phần lớn vào các biện pháp ngoại giao và kinh tế, dù các nhà bình luận Trung Quốc thường xuyên đề cập đến những bước quân sự để tăng thêm áp lực đối với bà Thái.

Bộ Quốc phòng Đài Loan nói máy bay Trung Quốc vẫn bay bên ngoài vùng nhận diện phòng không của Đài Loan và không có gì phải lo ngại. Mới đây trong tháng trước, Đài Loan từng phái máy bay chiến đấu để đáp ứng với sự hiện diện của máy bay Trung Quốc, nhưng lần này, Bộ Quốc phòng Đài Loan không cho biết máy bay Đài Loan có bay lên nghênh cản máy bay Trung Quốc hay không.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG