Đường dẫn truy cập

Máy bay không người lái Mỹ triệt hạ khủng bố ở Afghanistan


Một chiếc máy bay không người lái của Mỹ cất cánh từ căn cứ không quân ở Kandahar, Afghanistan.

Nhà chức trách Afghanistan ngày thứ Bảy cho biết các cuộc tấn công của các lực lượng an ninh quốc gia và máy bay không người lái của Mỹ đã giết chết ít nhất 28 chiến binh Nhà nước Hồi Giáo tại một khu vực bất ổn ở miền đông giáp với Pakistan.

Các giới chức địa phương nói những vụ tấn công đêm thứ Sáu xảy ra ở hai quận Achin và Kot trong tỉnh Nangarhar.

Quận trưởng quận Achin cho đài VOA biết rằng 16 phần tử hiếu chiến của Nhà nước Hồi giáo đã bị thiệt mạng khi phi đạn của máy bay không người lái của Mỹ đánh trúng một chiếc xe hơi và một cuộc tụ họp của Nhà nước Hồi giáo trong một khu vực hẻo lánh thuộc vùng núi này. Ông nói rằng những phần tử hiếu chiến đó là người Pakistan.

Trong một diễn biến khác, các giới chức chính quyền tỉnh Nangarhar cho biết lực lượng an ninh ở quận Kot đã hạ sát 12 chiến binh Nhà nước Hồi giáo và gây thương tích cho nhiều phiến quân khác trong những vụ đụng độ trong đêm thứ Sáu. Họ nói rằng 2 thường dân cũng thiệt mạng trong vụ này.

Phát ngôn viên quân đội Mỹ, Đại tá Michael Lawhorn, xác nhận là lực lượng Hoa Kỳ đã thực hiện một cuộc tấn công chống khủng bố tại quận Achin hôm thứ Sáu. Ông nói với Đài VOA là “vì lý do an ninh nên chúng tôi sẽ không thảo luận chi tiết về cuộc hành quân này.”

Nhà cầm quyền Afghanistan nói Achin là nơi Nhà nước Hồi Giáo đã thiết lập một căn cứ vững chắc để tấn công vào tỉnh Nangarhar và những vùng chung quanh tỉnh này.

Trong vài tuần qua, Hoa Kỳ đã thực hiện nhiều vụ không kích trong tỉnh Nangarhar và đã phá huỷ đài phát thanh trên sóng FM của nhóm Nhà nước Hồi giáo trong những vụ oanh kích bằng máy bay không người lái. Vụ oanh kích cũng đã giết chết 29 phần tử hiếu chiến, trong đó có 5 nhân viên của đài phát thanh có tên là “Tiếng nói Quốc gia Hồi giáo.”

Chỉ huy trưởng các lực lượng Hoa Kỳ và NATO, Đại tướng John Campbell, sắp rời nhiệm sở, đã cảnh báo là Nhà nước Hồi Giáo tiếp tục thực hiện những cuộc tấn công tàn bạo nhắm vào thường dân Afghanistan.

Tướng Campbell nói với Uỷ ban Quân vụ Thượng viện tại Washington hôm thứ Năm là “IS đã đặt trọng tâm các nỗ lực vào việc củng cố sự hiện của họ tại Nangarhar và tuyển mộ chiến binh tại các khu vực khác.”

Ghi nhận việc các lực lượng chống khủng bố của Hoa Kỳ tại Afghanistan mới đây đã được phép tấn công trực tiếp vào các phần tử hiếu chiến Nhà nước Hồi Giáo, Tướng Campbell nói thêm: “Kể từ đó, chúng ta đã thành công đáng kể trong việc làm suy giảm khả năng của Nhà nước Hồi Giáo. Những cuộc tấn công của chúng ta rất hữu hiệu trong việc kiềm hãm sự lớn mạnh của tổ chức này.”

Người dân Afghanistan kể về sự tàn bạo của Nhà nước Hồi giáo
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:38 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG