Đường dẫn truy cập

Đài phát thanh IS ở Afghanistan bị phá hủy


Người dân Afghanistan tìm sóng phát thanh để nghe tin tức hàng ngày ở Kabul.

Nhà chức trách tại Afghanistan hôm nay cho hay các cuộc không kích thực hiện với sự yểm trợ của Hoa Kỳ tại một vùng bất ổn ở miền đông Afghanistan đã phá huỷ một đài phát thanh của Nhà Nước Hồi giáo cùng với hệ thống liên lạc internet và các cơ sở khác của nhóm khủng bố này.

Các cuộc không kích cũng giết chết 29 chiến binh Nhà Nước Hồi giáo, kể cả 5 nhân viên của cái gọi là “Đài Tiếng Nói của Vương quốc Hồi giáo” tại tỉnh Nangahar.

Một phát ngôn viên của tỉnh này, ông Attaullah Khogyani, cho Đài VOA biết như vậy trong khi công bố chi tiết của hành động quân sự diễn ra vào chiều hôm qua.

Ông nói rằng cuộc tấn công diễn ra tại một khu vực núi non thuộc quận Achin, nơi mà Nhà Nước Hồi giáo thiết lập trụ sở chính của họ, và từ đó đã tìm cách nới rộng tầm ảnh hưởng, cũng như lập kế hoạch cho các cuộc tấn công tại những nơi khác ở Afghanistan.

Bộ Quốc phòng Afghanistan xác nhận các cuộc không kích đã khiến chương trình phát thanh của Nhà Nước Hồi giáo bặt tiếng ngay lập tức.

Các giới chức và cư dân ở Nangarhar nói rằng chương trình phát thanh FM của Nhà Nước Hồi giáo đã phát đi 2 tiếng đồng hồ mỗi ngày trong 3 tháng qua. Nhưng các chương trình phát thanh đã ngưng từ tối thứ Hai hôm qua.

Một người phát ngôn của quân đội Mỹ, Đại tá Michael Lawhorn, xác nhận với VOA rằng quân đội Mỹ đã thực hiện hai cuộc tấn công chống khủng bố ở Achin. Ông từ chối cung cấp chi tiết, viện lý do phải giữ an ninh cho các cuộc hành quân.

Trong một tin nhắn Twitter, Đài phát thanh Nhà Nước Hồi giáo nói họ “mạnh mẽ bác bỏ tin tức của chế độ bù nhìn ở Kabul là đài phát thanh đã bị phá huỷ.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG