Đường dẫn truy cập

Máy bay không người lái giết chết 5 người ở khu bộ tộc Pakistan


Máy bay không người lái MQ-1 Predator của Mỹ
Máy bay không người lái MQ-1 Predator của Mỹ
Các giới chức tình báo Pakistan cho biết một vụ không kích bằng máy bay không người lái nghi là của Mỹ đã gây tử vong cho 5 người trong vùng bộ tộc gần biên giới Afghanistan.

Các giới chức nói rằng chiếc máy bay đã bắn 4 phi đạn hồi sáng sớm hôm nay vào một khu nhà nghi là của phe hiếu chiến ở khu vực bộ tộc Bắc Waziristan.

Lý lịch của những người thiệt mạng chưa được rõ, nhưng khu vực này là cứ địa của mạng lưới Haqqani có liên hệ với al-Qaida.

Pakistan nhiều lần chỉ trích những vụ tấn công bằng máy bay không người lái mà họ cho là trái phép và xâm phạm chủ quyền của họ, nhưng các giới chức Mỹ nói rằng những vụ tấn công như vậy là một khí cụ quan trọng để đánh bại các phần tử khủng bố.

Vụ tấn công hôm nay diễn ra vài ngày sau khi chính khách đối lập Imran Khan ở Pakistan dẫn đầu đoàn xe khoảng 500 chiếc trong cuộc tuần hành, trước đó chưa từng có, từ thủ đô Islamabad hướng về phần đất của phe Taliban, để phản đối những vụ không kích do Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ thực hiện.

Mạng lưới Haqqani được cho là thủ phạm của một số những vụ tấn công gây nhiều tiếng vang ở Afghanistan, trong đó có vụ tấn công sứ quán Mỹ, bộ chỉ huy của Nato và một căn cứ của liên minh ở Kabul hồi năm ngoái.

Hoa Kỳ lâu nay vẫn thường hối thúc Pakistan phát động một cuộc tấn công vào Bắc Waziristan, nhưng quân đội Pakistan nói rằng lực lượng của họ phân tán quá mỏng nên không thể tấn công các mục tiêu của phe hiếu chiến trong khu vực bộ tộc này.

Hồi tháng 8, các giới chức Hoa Kỳ và Pakistan xác nhận một vụ không kích bằng máy bay không người lái đã giết chết Badruddin Haqqani, người chỉ huy các hoạt động hàng ngày của mạng lưới Haqqani.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG