Đường dẫn truy cập

Máy bay kéo biểu ngữ dân tộc vào SVĐ khiến trận đấu Albania-Serbia bị hủy


Ẩu đả trên sân buộc trọng tài phải cho ngưng trận đấu giữa Albania và Serbia ở phút thứ 41, khi tỉ số đang là 0-0.

Trận đấu tranh suất dự vòng chung kết giải vô địch bóng đá Âu châu Euro 2016 giữa Serbia và Albania đã bị dừng lại đột ngột hôm thứ ba khi một chiếc máy bay không người lái kéo vào sân vận động ở Belgrade một biểu ngữ với nội dung cổ xúy cho dân tộc.

Chiếc máy bay đã cất cánh từ một nhà thờ Chính thống giáo ở Belgrade, kéo theo biểu ngữ có hình bản đồ Albania mở rộng, bao gồm nhiều khu vực.

Trong lúc cả sân vận động còn đang bối rối, hậu vệ Stefan Mitrovic của Serbia đã kéo tấm biểu ngữ xuống, làm bùng ra một vụ ẩu đả, lộn xộn trên sân, buộc trọng tài phải cho ngưng trận đấu ở phút thứ 41, khi tỉ số đang là 0-0.

Pháo sáng từ khán đài đã bắn xuống phía đội Albania. Hai trong số các cầu thủ Albania đã giật lại tấm biểu ngữ từ tay của Mitrovic rồi chạy đi. Đến lúc đó thì khán giả đã bỏ ghế trên khán đài, và nhiều người tràn xuống sân tấn công các cầu thủ Albania. Ẩu đả diễn ra ở giữa sân. Cổ động viên ném đồ vật vào cầu thủ. Đội Albania chạy về phía đường hầm, và các cầu thủ Serbia đuổi theo.

Trọng tài điều khiển trận đấu, ông Martin Atkinson, người Anh giữ hai đội bên ngoài sân đấu khoảng gần 45 phút trước khi quyết định hủy bỏ trận đấu.

Ông Harry Been, đại diện của Liên đoàn Bóng đá Âu châu, tức UEFA, tuyên bố: “Tình hình đã đi đến chỗ chúng tôi không thể cho trận đấu tiếp tục được. Tất cả qúy vị đều chứng kiến sự việc. Tôi không bình luận ai là người có lỗi.”

Ủy ban kỷ luật của UEFA sẽ xem xét sự việc và sẽ có quyết định xử phạt, có thể bao gồm phạt tiền, cấm cầu thủ thi đấu, và buộc hai đội phải đấu các trận tranh suất dự Euro sắp tới trên sân trung lập, và không có khán giả.

Thủ quân Lorik Cana của đội tuyển Albania nói: “Chúng tôi lo lắng về tình trạng sức khỏe của các cầu thủ trong đội. Một số cầu thủ của chúng tôi bị thương. Đó là chuyện không tốt. Mọi chuyện rất rõ ràng là chúng tôi không thể tiếp tục trận đấu. An ninh trên sân cũng không được bảo đảm.”

Đây là lần đầu tiên hai đội tuyển bóng đá Albania và Serbia đấu với nhau trong tư cách là hai quốc gia độc lập. Năm 1967 Albania đã đến Belgrade thi đấu, lúc đó là với đội tuyển của nước Nam Tư cũ. Albania đã thua 4-0 trong trận đó.

Nguồn gốc căng thẳng giữa hai nước là chuyện Kosovo, nơi trước đây là một tỉnh của Serbia với đa số cư dân là người sắc tộc Albania. Kosovo đã tuyên bố độc lập năm 2008 -- được Hoa Kỳ và một số nước Âu châu công nhận. Nhưng Serbia và người sắc tộc Serbia ở Kosovo vẫn tiếp tục không công nhận độc lập của Kosovo. Bản đồ của Albania vẽ trên biểu ngữ được chiếc máy bay kéo vào sân vận động có cả phần Kosovo.

Sau sự việc này, Chủ tịch Sepp Blater của FIFA viết trên Twitter: “Không bao giờ được lợi dụng bóng đá cho các thông điệp chính trị. Tôi cực lực lên án chuyện đã xảy ra ở Belgrade trong trận đấu Albania-Serbia.”

Giới hữu trách trước đó đã cảm nhận trận đấu có nhiều khả năng bị gián đoạn. Cổ động viên của Albania được khuyên là không nên sang Serbia để cổ vũ cho đội Albania. Trong khi đó Liên đoàn Bóng đá Serbia cũng nói sẽ không đưa cổ động viên của họ sang cổ cũ cho trận đấu bên sân Albania ở Tirana. Nhưng truyền thông địa phương nói rằng khoảng 3.000 người Albania vẫn tụ tập bên ngoài sân vận động ở Belgrade trong trận đấu tối thứ Ba vừa qua.

Tranh chấp chính trị quốc tế tràn vào sân bóng đá không phải là chuyện hiếm thấy. Hai đội Albania và Serbia cũng hay có những căng thẳng mà không bên nào chịu nhường bên nào, nhưng không có vẻ nghiêm trọng đến mức UEFA phải tính đến việc không tổ chức trận đấu.

Trong thực tế, Âu châu đã nhiều lần gặp phải những mâu thuẫn chính trị trên sân cỏ như vậy. Có những trường hợp UEFA phải can thiệp để hai đội khỏi đấu với nhau. Cũng trong khuôn khổ vòng loại tranh suất dự Euro 2016, UEFA dàn xếp đặc biệt để đội tuyển Azerbaijan không đụng với Armenia vì hai nước này có những tranh chấp chủ quyền lãnh thổ lâu đời và căng thẳng. Cơ quan quản lý bóng đá của châu Âu này cũng không để cho đội tuyển của Gibraltar đụng với Tây Ban Nha cũng vì tranh chấp chủ quyền.

XS
SM
MD
LG