Đường dẫn truy cập

Máy bay chiến đấu của Đài Loan mất tích trên Biển Hoa Đông


Các máy bay mua lại từ Pháp trong quá khứ từng gặp những vấn đề về máy móc vì môi trường khắc nghiệt và tần suất sử dụng cao, nhưng những vấn đề này xem như đã vượt qua được vì nâng cấp kỹ thuật.

Một máy bay phản lực chiến đấu của Đài Loan mất tích trong không phận Biển Hoa Đông, phía bắc Đài Loan, trong một cuộc diễn tập thường xuyên, theo tin từ không lực Đài Loan ngày 8/11.

Chiếc Mirage-2000 biến mất khỏi màn ảnh ra-đa chỉ nửa giờ sau khi cất cánh vào tối ngày 7/11 từ một căn cứ không quân ở Tân Trúc, phía nam thủ đô Đài Bắc, theo một thông báo của không lực.

Tàu của hải quân và tuần duyên được điều động để tìm kiếm trong khu vực nhưng cho đến chiều ngày 8/11 vẫn không có kết quả.

Không lực Đài Loan cho biết phi công Ho Tzu-yu gia nhập không quân cách đây hơn một thập niên và có 227 giờ bay trên chiếc Mirage.

Chỉ huy phó Không lực Đài Loan, Trung tướng Chang Che-ping, cho hay không có tín hiệu bất thường từ chiếc máy bay trước khi biến mất khỏi màn ảnh ra đa vào lúc 6:43 chiều ngày 7/11 ở độ cao 1.585 mét, cũng không có dấu hiệu nào cho thấy phi công nhảy ra khỏi máy bay.

“Quân đội sẽ tiếp tục tìm kiếm ngày đêm cho đến khi phi công được cứu sống. Không có 'giới hạn 72 giờ vàng,'" Tướng Chang nói. Thông thường, sau 72 giờ hy vọng tìm kiếm phi công còn sống sót rất ít.

Đài Loan mua 60 máy bay phản lực Mirage-2000 của Pháp trong những năm 1990 dù Trung Quốc phản đối mạnh mẽ. Trung Quốc xem đảo này là lãnh thổ của họ và đe dọa dùng vũ lực để đặt Đài Loan dưới quyền kiểm soát của Bắc Kinh.

Các máy bay mua lại từ Pháp trong quá khứ từng gặp những vấn đề về máy móc vì môi trường khắc nghiệt và tần suất sử dụng cao, nhưng những vấn đề này xem như đã vượt qua được vì nâng cấp kỹ thuật.

Không quân Đài Loan trông cậy nhiều vào những máy bay Mirage, cùng với các máy bay F-16 Fighting Falcon của Hoa Kỳ, và những máy bay IDF tự chế.

Phản đối của Bắc Kinh gây trở ngại cho Đài Loan trong việc mua sắm khí tài quân sự và Tổng thống Thái Anh Văn năm ngoái đã loan báo đầu tư 2,1 tỉ đô la để sản xuất những máy bay phản lực huấn luyện cho không quân, trong khuôn khổ của việc thúc đẩy vực dậy ngành công nghiệp quốc phòng trong nước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG