Đường dẫn truy cập

Mattis trông đợi sự hiện diện dân sự lớn hơn của Mỹ ở Syria


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis nói trọng tâm ở Syria giờ chuyển sang việc tái thiết và bảo đảm những kẻ chủ chiến Nhà nước Hồi giáo không quay trở lại.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis hôm thứ Sáu cho biết ông trông đợi sẽ nhìn thấy một sự hiện diện dân sự Mỹ lớn hơn tại Syria, bao gồm các nhà thầu và các nhà ngoại giao, khi cuộc chiến chống lại những kẻ chủ chiến Nhà nước Hồi giáo gần đến hồi kết và trọng tâm chuyển sang việc tái thiết và bảo đảm những kẻ chủ chiến không quay trở lại.

Mỹ có khoảng 2.000 binh sĩ ở Syria chiến đấu chống lại Nhà nước Hồi giáo. Những phát biểu của ông Mattis có phần chắc sẽ khiến Tổng thống Syria Bashar al-Assad tức giận. Ông Assad trước đây gọi quân đội Mỹ là "những kẻ xâm lược bất hợp pháp."

"Những gì chúng tôi sẽ làm là chuyển từ điều tôi gọi là tiến công, chuyển từ phương sách chiếm đất mang tính tiến công sang ổn định hóa... bạn sẽ thấy nhiều nhà ngoại giao Mỹ trên thực địa hơn," ông Mattis nói.

Trước đó ông đã nói rằng các lực lượng của Mỹ sẽ ở lại Syria chừng nào các chiến binh Nhà nước Hồi giáo còn muốn chiến đấu và ngăn chặn "ISIS 2.0" quay trở lại.

Đây là lần đầu tiên ông nói sẽ có sự gia tăng các nhà ngoại giao tại một số nơi ở Syria chiếm lại được từ những kẻ chủ chiến Nhà nước Hồi giáo.

"Khi bạn đưa vào nhiều nhà ngoại giao hơn, họ sẽ nỗ lực phục hồi các dịch vụ như lúc đầu, họ sẽ mang vào các nhà thầu, đại loại như vậy," ông nói.

Các nhà thầu và các nhà ngoại giao cũng sẽ xem xét huấn luyện các lực lượng địa phương tháo dỡ các thiết bị nổ tự chế và nắm giữ lãnh thổ để giúp bảo đảm rằng Nhà nước Hồi giáo không tái chiếm lãnh thổ.

"Đó là một nỗ lực để tiến tới sự bình thường và việc này cần nhiều sự hỗ trợ," ông Mattis nói. Không rõ sẽ có bao nhiêu nhà ngoại giao Mỹ phục vụ ở Syria và khi nào thì bắt đầu. Mỹ đã đình chỉ quan hệ ngoại giao với Syria do cuộc nội chiến.

Lực lượng của ông Assad, được yểm trợ bởi không lực của Nga và dân quân được Iran hậu thuẫn, đã tái lập quyền kiểm soát phần lớn lãnh thổ Syria trong suốt hai năm qua.

Liên minh do Mỹ lãnh đạo chống Nhà nước Hồi giáo ở Syria đã nhiều lần nói rằng họ không có chủ đích đánh nhau với lực lượng của ông Assad, mặc dù Washington muốn ông ta từ chức.

Khi được hỏi liệu lực lượng chính phủ Syria có thể làm gián đoạn kế hoạch của Mỹ hay không, ông Mattis nói: "Đó có thể sẽ là một sai lầm."

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG