Đường dẫn truy cập

Mali tiến hành kế hoạch thành lập một chính phủ đoàn kết


Giới lãnh đạo chuyển tiếp của Mali tiếp tục xúc tiến việc thành lập một chính phủ đoàn kết rộng lớn hơn mặc dầu không có kỳ hạn được ấn định cho công tác này.

Hôm thứ Năm là ngày chót cho các ứng viên đệ đơn vào các chức vụ trong tân chính phủ, kể cả một chức vụ mới được thành lập là ủy viên đặc trách giám sát tình hình miền Bắc.

Các phần tử đấu tranh Hồi Giáo có liên hệ với chi nhánh bắc Phi của al-Qaida, đã chiếm miền bắc Mali hồi tháng Tư.

Dự kiến các ứng viên là người đến từ nhiều đảng phái chính trị khác nhau và các tổ chức dân sự. Một ủy ban duyệt xét đặc biệt được thành lập dưới quyền Thủ Tướng lâm thời, sẽ giám sát tiến trình chọn nhân sự mới.

Hiện chưa rõ có vị bộ trưởng nào trong chính phủ chuyển tiếp hiện nay sẽ được duy trì chức vụ đang nắm giữ hay không.

Tuy nhiên, những thành viên thuộc tập đoàn quân nhân đã thực hiện cuộc đảo chánh hồi tháng Ba, hy vọng sẽ được duy trì chức vụ. Các nhân vật này hiện đang nắm bộ quốc phòng, bộ an ninh, và bộ nội vụ.

Các nước Phương Tây và các nước trong khu vực lo ngại về tính ổn định của một chính phủ chuyển tiếp do các cuộc tranh chấp nội bộ và những cáo giác cho rằng có sự can thiệp của của chế độ quân sự cũ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG