Đường dẫn truy cập

Malaysia tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì khói mù ở Indonesia


Khói mù bao phủ thị trấn Muar ở tây bắc Johor, Malaysia, ngày 22/6/2013.
Malaysia đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại hai khu vực của tiểu bang Johor ở miền nam, trong lúc khói từ những đám cháy rừng ở Indonesia làm cho ô nhiễm không khí vượt mức an toàn.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Thiên nhiên và Môi trường G. Palnival hôm nay nói rằng tuyên bố được đưa ra sau khi mức ô nhiễm ở Malaysia lên tới mức cao nhất trong vòng 16 năm.

Phẩm chất không khí ở nước lân bang Singapore hôm nay được cải thiện sau khi ô nhiễm hôm thứ 6 lên tới mức cao kỷ lục trong 3 ngày liên tiếp.

Indonesia đã điều động máy bay trực thăng để dập tắt các đám cháy và làm mưa nhân tạo.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hôm thứ năm nói rằng nạn khói mù bắt đầu hoành hành quốc gia thành phố này từ hôm thứ hai có thể kéo dài cho đến cuối mùa khô trên đảo Sumatra của Indonesia vào tháng 9 hoặc tháng 10.

Người đứng đầu Cục Môi trường Quốc gia sing Andrew Tan kêu gọi Indonesia “có hành động quyết liệt” chống lại những công ty đốt rừng trên đảo Sumatra để lấy đất canh tác.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Phúc lợi Nhân dân Indonesia Agung Laksono chỉ trích phản ứng của sing đối với nạn khói mù. Ông nói rằng Singapore hành động “như trẻ con.”

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG