Đường dẫn truy cập

Indonesia triển khai máy bay chữa cháy giữa lúc khói mù lan rộng


Nhân viên văn phòng đi qua lớp khói mù bao phủ Trung tâm Thương mại Singapore.
Nhân viên văn phòng đi qua lớp khói mù bao phủ Trung tâm Thương mại Singapore.
Indonesia triển khai nhiều phi cơ trực thăng để giúp kiềm chế các đám cháy rừng lớn đã gây ra một lớp khói mù dầy kỷ lục trong 3 ngày liên tiếp tại nước láng giềng Singapore.

Ngoài việc thả bom nước xuống các đám cháy rừng đã vượt khỏi tầm kiểm soát, phi cơ cũng được dùng trong mấy ngày tới đây để gây ra những đám mây trong một nỗ lực tuyệt vọng để tạo ra mưa hầu có thể dập tắt các đám cháy.

Chỉ số về ô nhiễm không khí ở Singapore đã tăng vọt lên một mức kỷ lục mới là 400 điểm vào chiều Thứ Bảy, giờ địa phương, tới mức có thể gây hại tới sức khỏe của những người gặp khó khăn về đường hô hấp.

Nhiều khu vực tại nước Malaysia ở kế cận cũng bị ảnh hưởng của tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng.

Thủ Tướng Singapore Lý Hiển Long hôm qua nói rằng lớp khói bụi đã bắt đầu ảnh hưởng tới thành phố từ hôm thứ Hai, có thể kéo dài tới cuối mùa khô trên đảo Sumatra của Indonesia, vào tháng 9 hoặc tháng 10.

Người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ Môi trường Singapore Andrew Tan kêu gọi Indonesia hãy “hành động quyết liệt” chống các công ty bị nghi ngờ là đốt rừng trên đảo Sumatra như một cách ít tốn kém để khai quang đất đai.

Tuy nhiên, Bộ trưởng An sinh Nhân Dân của Indonesia, ông Agung Laksono, chỉ trích phản ứng của Singapore về lớp khói bụi, ông Laksono tố cáo Singapore là “cư xử như trẻ con”.

Nhiều người Singapore chọn ở nhà và sử dụng các trang mạng xã hội để than phiền về vai trò của Indonesia trong việc gây ra lớp khói bụi.

Indonesia bênh vực các nỗ lực ứng phó của họ, nói rằng họ đang điều tra các công ty bị nghi đã đốt rừng, đồng thời tìm cách giáo dục chủ nhân về các giải pháp để thay thế, thay vì cách đốt rừng như truyền thống.

Khói mù bao phủ Indonesia, Singapore

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG