Đường dẫn truy cập

Malaysia tránh làm Trung Quốc nổi giận tại Hội nghị ASEAN


Thủ tướng Malaysia Najib Razak không tỏ rõ lập trường đứng về bên nào trong vấn đề tranh chấp Biển Đông
Thủ tướng Malaysia Najib Razak không tỏ rõ lập trường đứng về bên nào trong vấn đề tranh chấp Biển Đông

Hãng tin Reuters cho biết Malaysia sẽ tránh không chỉ trích những hành động của Trung Quốc ở Biển Đông tại một hội nghị của các nhà lãnh đạo Đông Nam Á vào tuần sau, bất chấp nỗ lực của Philippines thúc đẩy ASEAN lên án hoạt động cải tạo đất của Bắc Kinh.

Bản dự thảo của tuyên bố kết thúc hội nghị cho thấy Thủ tướng Malaysia Najib Razak dành hai đoạn văn để nói về căng thẳng ở Biển Đông nhưng không tỏ rõ lập trường đứng về bên nào trong vấn đề này, một nguồn tin nắm rõ những vấn đề của ASEAN nói với Reuters.

Malaysia, nước chủ nhà tổ chức hội nghị thượng đỉnh ASEAN có mối quan hệ kinh tế chặt chẽ với Trung Quốc và lâu nay vẫn hạ giảm tầm quan trọng của những căng thẳng ở Biển Đông.

Campuchia, nước chủ nhà ba năm trước, đã từ chối không phát biểu về hành động của Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp và hội nghị thượng đỉnh đổ vỡ. Đó là lần đầu tiên trong lịch sử 45 năm của ASEAN một thông cáo chung đã không được công bố.

Hành động của Trung Quốc ở Biển Đông đã gây ra một sự chia rẽ sâu sắc giữa 10 nước thành viên ASEAN, bốn trong số đó có tuyên bố chủ quyền cạnh trạnh đối với lãnh thổ tranh chấp.

Những hình ảnh vệ tinh chụp gần đây cho thấy Trung Quốc đã đạt được tiến độ nhanh chóng trong việc xây dựng một đường băng thích hợp cho quân đội sử dụng ở quần đảo Trường Sa và có thể đang định xây thêm một đường băng nữa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG