Đường dẫn truy cập

ASEAN nghiên cứu thành lập lực lượng gìn giữ hòa bình chung


Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein nói bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN sẽ nghiên cứu mô hình của Liên minh châu Phi trong nỗ lực thành lập một lực lượng gìn giữ hòa bình chung của khối 10 quốc gia

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia cho biết bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN sẽ nghiên cứu mô hình của Liên minh châu Phi trong nỗ lực thành lập một lực lượng gìn giữ hòa bình chung của khối 10 quốc gia thành viên trong khu vực.

Ông Hishammuddin Hussein nói với các nhà báo như vậy sau khi chủ trì một cuộc họp kéo dài một ngày với các bộ trưởng quốc phòng ASEAN tại hòn đảo du lịch Langkawi của Malaysia.

Malaysia, nước đang giữ chức chủ tịch luân phiên của ASEAN trong năm nay, đề xuất lại ý tưởng cho một lực lượng gìn giữ hòa bình ASEAN mà lần đầu tiên được đưa ra bàn bạc hơn một thập kỷ trước giữa các nước thành viên ASEAN.

Ý tưởng về một lực lượng như vậy đã không được xúc tiến trong quá khứ vì một số quốc gia thành viên e ngại rằng điều này sẽ xung khắc với nguyên tắc lâu nay của ASEAN là không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau.

Dù bày tỏ lạc quan rằng ý tưởng về một lực lượng gìn giữ hòa bình của ASEAN sẽ trở thành hiện thực, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia nói việc này “cần có thời gian và rất nhiều cuộc đàm phán về việc xúc tiến như thế nào.”

Bộ trưởng các nước ASEAN trong cuộc họp hôm thứ Hai cũng thể hiện lập trường thống nhất chống lại mối đe dọa mà nhóm chủ chiến Nhà nước Hồi giáo đề ra cho khu vực.

Nguồn: Kyodo News, The Sun Daily Malaysia

Xem bình luận (8)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG