Đường dẫn truy cập

Cảnh sát Pháp bắn hơi cay giải tán tuần hành ủng hộ người Palestine


Người biểu tình bỏ chạy trong một cuộc biểu tình bị cấm bày tỏ ủng hộ người Palestine ở Dải Gaza, ở Paris, Pháp, ngày 15 tháng 5, 2021.

Cảnh sát chống bạo động Pháp ngày thứ Bảy bắn hơi cay và sử dụng vòi rồng tại Paris khi những người biểu tình ủng hộ người Palestine ở Dải Gaza thách thức lệnh cấm tuần hành ở thủ đô của Pháp.

Hàng ngàn người tuần hành ôn hòa ở các thành phố khác ở Pháp và các nơi khác ở Châu Âu - bao gồm London, Rome, Brussels và Madrid - để nêu bật cảnh ngộ của người Palestine, AP đưa tin.

Tại Paris, những người biểu tình tản mác và chơi trò mèo vờn chuột với lực lượng an ninh ở các khu dân cư phía bắc thành phố sau khi điểm xuất phát của họ cho một cuộc tuần hành được lên kế hoạch bị chặn lại.

Cảnh sát trưởng Paris Didier Lallement trước đó đã chỉ thị lực lượng an ninh 4.200 xuống đường và ra lệnh đóng cửa các cửa hàng xung quanh địa điểm khởi động tuần hành trong một khu của tầng lớp lao động sau khi một tòa án hành chính xác nhận lệnh cấm do lo ngại bạo lực. Nhà chức trách lưu ý rằng một cuộc biểu tình ủng hộ người Palestine bị cấm vào tháng 7 năm 2014 ở Paris phản đối cuộc tấn công của Israel ở Gaza đã biến thành bạo động để biện minh cho lệnh cấm cuộc tuần hành ngày thứ Bảy.

Những người tổ chức tìm cách “lên án những hành động gây hấn mới nhất của Israel” và kỉ niệm sự kiện người Palestine rời bỏ lãnh thổ sau khi Israel tuyên bố độc lập vào năm 1948.

Sự tức giận về cuộc tấn công của Israel ở Dải Gaza đã thu hút các cuộc biểu tình ở những nơi khác ở Châu Âu trong ngày thứ Bảy. Hàng ngàn người đã tuần hành tới Đại sứ quán Israel ở London để phản đối các cuộc tấn công của Israel, bao gồm một cuộc không kích san bằng một tòa nhà 12 tầng ở Gaza, nơi đặt văn phòng của các cơ quan truyền thông, bao gồm cả hãng thông tấn AP.

Những người biểu tình hô khẩu hiệu “Palestine tự do!” tuần hành qua Công viên Hyde của London và tụ tập bên ngoài cổng đại sứ quán, trước sự theo dõi của rất đông cảnh sát, AP cho biết. Những người tổ chức yêu cầu chính phủ Anh ngừng hỗ trợ quân sự và tài chính cho Israel.

Tại Hà Lan, vài trăm người ở The Hague đã bất chấp mưa lạnh đứng nghe các bài phát biểu và vẫy cờ Palestine trên một quảng trường trung tâm bên ngoài tòa nhà quốc hội Hà Lan. Tối ngày thứ Sáu, cảnh sát Hà Lan câu lưu khoảng 100 người biểu tình ủng hộ người Palestine ở thành phố Utrecht vì họ không giãn cách xã hội.

Tại các thành phố khác của Pháp, các đám đông lớn ủng hộ người Palestine đã tuần hành ôn hòa ngày thứ Bảy ở Strasbourg ở phía đông và Marseille bên bờ Địa Trung Hải. Các cuộc biểu tình cũng được tổ chức tại một số thành phố của Đức và ở Brussels, nơi đặt trụ sở của Liên minh Châu Âu. Tại Madrid, người biểu tình hô khẩu hiệu “Đây không phải là chiến tranh, đây là diệt chủng!" bằng tiếng Tây Ban Nha.

Tại Berlin, cảnh sát giản tán một cuộc biểu tình ủng hộ người Palestine với 3.500 người vì không tuân thủ các quy định giãn cách vì virus corona. Những người biểu tình phản ứng bằng cách ném đá, chai lọ và pháo hoa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG