Đường dẫn truy cập

Mỹ sắp phóng phi thuyền tự động lên mặt trăng


Phi hành gia Buzz Aldrin đi trên bề mặt Mặt trăng trong chuyến thăm dò của sứ mạng Apollo 11.

Tàu vũ trụ Mỹ đầu tiên dự kiến đáp xuống mặt trăng sau gần nửa thế kỷ sẽ là một phi thuyền tự động không người lái do hãng Astrobotic Technology chế tạo và sẽ được phóng trong hai năm tới, Reuters dẫn nguồn tin từ các công ty liên hệ cho biết hôm 19/8.

Astrobotic là một trong chín công ty được chọn hồi tháng 11 năm ngoái để giành hợp đồng trị giá 2,6 tỷ đô la phát triển các phương tiện di chuyển nhỏ gọn trong không gian cùng công nghệ khác cho 20 sứ mạng khám phá bề mặt mặt trăng trong thập niên tới.

Phi thuyền tự động không người lái mang tên Peregrine sẽ được phóng lên từ Mũi Canaveral thuộc bang Florida vào mùa hè năm 2021 và sẽ là tàu vũ trụ đầu tiên của Mỹ đáp xuống mặt trăng kể từ khi các phi hành gia của Apollo chạm chân xuống lãnh thổ của ‘chị Hằng’ vào năm 1972.

Phi vụ sắp tới này sẽ đưa công nghệ và các cuộc thử nghiệm lên mặt trăng dưới một chương trình của NASA vốn sẽ lót đường cho các chuyến bay của các phi hành gia trước năm 2024.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG