Đường dẫn truy cập

Cố vấn kinh tế hàng đầu của Trung Quốc thăm Mỹ


Ông Lưu Hạc, Cố vấn kinh tế hàng đầu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Lưu Hạc, Cố vấn kinh tế hàng đầu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, sẽ công du Hoa Kỳ trong tuần này giữa lúc căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đang lên cao, theo hãng tin Reuters.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, ông Lưu Hạc sẽ có chuyến thăm Mỹ từ ngày 27/2 đến 2/3.

Ông Lưu Hạc, một nhà kinh tế được đào tạo ở Harvard, hiện là Chánh văn phòng Trung ương Đảng phục vụ Tổ lãnh đạo công tác tài chính Trung ương Trung Quốc. Ông được xem là người có ảnh hưởng và được Chủ tịch Tập Cận Bình tin tưởng.

Theo Blomberg, dự kiến trong tháng 3 tới ông Lưu Hạc sẽ được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng phụ trách quản lý tài chính, và có thể kiêm nhiệm cả chức Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC), trùng lúc khi Quốc hội Trung Quốc sẽ nhóm họp trong hai tuần, bắt đầu vào ngày 5/3.

Một quan chức cấp cao của Hoa Kỳ vào tuần trước cho hay rằng sẽ có cuộc thảo luận về các vụ tranh chấp thương mại với ông Lưu trong chuyến công du của ông đến thủ đô Washington.

Về phía Hoa Kỳ, các cuộc đàm phán này sẽ do ông Robert Lighthizer, đặc sứ thương mại của Tổng thống Donald Trump dẫn đầu.

Các cuộc thảo luận này diễn ra khi ông Donald Trump xem xét thuế suất mới đối với mặt hàng thép nhập khẩu.

Từ trước đến nay ông Trump luôn tìm cách cân bằng quan hệ mậu dịch với Trung Quốc và dọa sẽ áp đặt mức phạt “nặng tay” đối với Trung Quốc để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của Hoa Kỳ.

Một quan chức Mỹ nói rằng ông Trump đã thảo luận về việc áp đặt thuế quan toàn cầu đối với mặt hàng thép nhập khẩu từ Trung Quốc và các nước khác.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm 16/2 cũng kiến nghị Tổng thống Trump áp đặt những hạn chế cứng rắn đối với hàng thép nhập khẩu từ Trung Quốc và các nước khác và đưa ra nhiều lựa chọn cho tổng thống, từ chương trình thuế quan toàn cầu cho đến việc áp đặt hạn ngạch nhập khẩu đại trà cho từng nước.

Cụ thể Hoa Kỳ sẽ áp dụng thuế suất cao đối với tất cả các sản phẩm thép và nhôm Trung Quốc nhập vào thị trường Hoa Kỳ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG