Đường dẫn truy cập

Mỹ: Người bị từ chối cấp visa vì ‘lệnh cấm Hồi giáo’ của ông Trump có thể nộp đơn lại


Khoảng 40.000 người đã bị cấm nhập cảnh vào Mỹ sau lệnh cấm của cựu Tổng thống Donald Trump đối với 13 quốc gia đa số Hồi giáo và châu Phi.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 8/3 cho biết hầu hết những người nộp đơn xin thị thực Mỹ bị từ chối vì lệnh cấm của cựu Tổng thống Donald Trump đối với 13 quốc gia đa số là người Hồi giáo và châu Phi có thể xin tái xét hoặc nộp đơn mới, theo Reuters.

Ngay trong ngày nhậm chức 20/1, Tổng thống Joe Biden đã lật ngược “lệnh cấm Hồi giáo” của ông Trump và gọi đó là “một vết nhơ đối với lương tri quốc gia chúng ta”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết những người nộp đơn bị từ chối cấp thị thực trước ngày 20/1/2020 sẽ phải nộp đơn mới và trả lệ phí nộp đơn mới. Những người bị từ chối vào hoặc sau ngày 20/1/2020 có thể yêu cầu tái xét mà không cần nộp lại hồ sơ mới và không phải trả thêm phí.

Những người được chọn trong chương trình xổ số thị thực trước năm tài chính hiện tại nếu chưa nhận được visa thì bị cấm cấp thị thực theo luật Mỹ. Chương trình sổ xố thị thực nhằm mục đích nhận người nhập cư từ các quốc gia thường không được cấp nhiều thị thực.

Dữ liệu của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết kể từ tháng 12 năm 2017, sau phiên bản sửa đổi của lệnh cấm du lịch ban đầu được Tòa án Tối cao thông qua, khoảng 40.000 người đã bị cấm nhập cảnh vào Mỹ theo lệnh cấm này.

Trong thời chính quyền Trump, có một số quốc gia bị đưa thêm vào hoặc được đưa ra khỏi danh sách. Vào cuối nhiệm kỳ của ông Trump, danh sách này bao gồm Myanmar, Eritrea, Iran, Kyrgyzstan, Libya, Nigeria, Triều Tiên, Somalia, Sudan, Syria, Tanzania, Venezuela và Yemen.

VOA Express

XS
SM
MD
LG