Đường dẫn truy cập

Mỹ mở lại tòa đại sứ ở Somalia sau 28 năm


Tân Đại sứ Mỹ tại Somalia Donald Yamamoto, trong cuộc hop báo tại Tòa đại sứ Mỹ ở Addis Ababa, ngày 8/12/2017.

Mỹ đã mở lại tòa đại sứ ở Somalia. Tòa đại sứ cũ trước đây đã bị đóng vào tháng 1/1991 trong cuộc nội chiến của nước này.

Trụ sở tòa đại sứ mới nằm trên đất của phi trường quốc tế Mogadishu.

Đại sứ Mỹ tại Somalia, Donald Yamamoto, nói sự kiện hôm nay “có ý nghĩa lịch sử quan trọng, phản ánh tiến bộ của Somalia trong những năm gần đây.” Ông nói tòa đại sứ sẽ “tăng cường hợp tác, đẩy mạnh những lợi ích chiến lược quốc gia của Mỹ, và hỗ trợ cho những mục tiêu an ninh, chính trị và phát triển kinh tế của chúng ta.”

Hoa Kỳ đã có một phái bộ ngoại giao ở Mogadishu kể từ tháng 12 năm ngoái.

Việc loan báo này trùng hợp với lễ bế mạc Diễn đàn Đối tác Somalia, một hội nghị hai ngày giữa các nhà lãnh đạo Somalia và cộng đồng quốc tế được tổ chức lần đầu tiên tại Somalia.

Trong hội nghị, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ loan báo gần 257 triệu đô la viện trợ nhân đạo mới cho Somalia, nâng tổng số viện trợ của Mỹ cho Somalia gần nửa tỉ đô la trong năm nay.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG