Đường dẫn truy cập

Somalia đuổi quan chức hàng đầu của LHQ


Somalia cáo buộc Đại diện Đặc biệt của Liên Hiệp Quốc, Nicholas Haysom, can thiệp vào công việc nội bộ của nước này.

Somalia đuổi quan chức hàng đầu của Liên Hiệp Quốc trong một quyết định mà có thể gây tổn hại các mối quan hệ với các cường quốc nước ngoài ủng hộ nỗ lực của chính phủ nhằm khôi phục ổn định sau nhiều thập niên hỗn loạn.

Chính phủ Somalia cáo buộc ông Nicholas Haysom, Đại diện Đặc biệt của Tổng thư kí Liên Hiệp Quốc, can thiệp vào chuyện nội bộ.

Ông Haysom nêu ra những nghi vấn trong một lá thư đề ngày 30 tháng 12 về sự dính líu của lực lượng an ninh Somalia được Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn trong vụ bắt giữ một người từng là phần tử chủ chiến của nhóm Hồi giáo al Shabaab. Nhân vật này vốn đã bị cấm tham gia tranh cử trong một cuộc bầu cử khu vực gần đây.

Ông Haysom “không bị buộc và không thể làm việc tại đất nước này,” bộ ngoại giao nói. “Ông ta đã công khai vi phạm các hành vi đúng mực của văn phòng LHQ ở Somalia,” thông cáo vào cuối ngày thứ Ba nói. Điều này trên thực tế biến đặc phái viên người Nam Phi thành persona non grata (người không được chào đón).

Không có bình luận ngay tức thì từ phái bộ Liên Hiệp Quốc, Reuters cho biết. Phái bộ này cũng hậu thuẫn một lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên minh Châu Phi chống lại al Shabaab.

Liên hiệp quốc là một tổ chức lớn hậu thuẫn Somalia, một quốc gia không có chính quyền trung ương hùng mạnh kể từ năm 1991. Quyết định của chính phủ đối với ông Haysom có thể tăng cường một cuộc đối đầu giữa Mogadishu và các khu vực bán tự trị.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG