Đường dẫn truy cập

Mỹ kêu gọi Campuchia không nhượng bộ quân đội Myanmar khi làm Chủ tịch ASEAN


Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Một quan chức cấp cao của Hoa Kỳ hôm 10/12 thúc giục Campuchia không nhượng bộ quân đội Myanmar khi Phnom Penh giữ chức Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào năm tới.

Phát biểu của Tham tán Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Derek Chollet được đưa ra vài ngày sau khi Thủ tướng Campuchia Hun Sen nói rằng các quan chức Myanmar nên được mời quay trở lại các cuộc họp ASEAN, sau khi khối này đã loại trừ lãnh đạo chính quyền quân đội Mynamar trong hội nghị thượng đỉnh năm nay, điều chưa từng xảy ra từ trước tới nay.

Myanmar đã rơi vào khủng hoảng kể từ khi Tướng Min Aung Hlaing lật đổ chính phủ dân cử do khôi nguyên Nobel Aung San Suu Kyi lãnh đạo vào ngày 1/2, khiến các cuộc biểu tình lan rộng và các lực lượng vũ trang phản kháng bị đàn áp bạo lực. Quân đội nói rằng việc tiếp quản của họ phù hợp với hiến pháp và gọi phe đối lập là những kẻ khủng bố.

Tướng Min Aung Hlaing đã không được chủ tịch đương nhiệm Brunei mời tham dự hội nghị thượng đỉnh vào tháng 10 của ASEAN vì thiếu hợp tác với kế hoạch hòa bình của khối, bao gồm cả việc không cho phép phái viên tiếp cận với bà Suu Kyi, người đã bị kết án tù hôm thứ Hai.

Trong một chuyến thăm ngắn tới Phnom Penh, Tham tán Chollet không kêu gọi Campuchia tiếp tục loại trừ các quan chức quân đội Myanmar, nhưng ông kêu gọi nước này thúc đẩy và duy trì kế hoạch hòa bình ASEAN.

“Chúng tôi mong đợi bất kỳ cam kết nào thực sự mang lại kết quả, đó không chỉ là sự nhượng bộ đối với chính quyền”, ông Chollet nói.

“Hoa Kỳ không chống lại sự can dự, chúng tôi vẫn có đại sứ quán ở Myanmar, nhưng chúng tôi rất rõ ràng rằng sự can dự cần phải có mục đích. Anh không thể đến chơi không, mà chúng tôi muốn thấy những tiến bộ thực sự trên thực tế”.

Ngoại trưởng Myanmar do quân đội chỉ định đã đến thăm Campuchia và gặp Thủ tướng Hun Sen hôm thứ Ba, một ngày sau khi quân đội bị toàn cầu lên án vì đã kết án bà Suu Kyi hai năm tù giam với tội danh kích động và vi phạm các quy định COVID-19.

Ông Hun Sen, người đã phải đối mặt với sự chỉ trích từ các nhóm nhân quyền và chính phủ phương Tây vì đàn áp dân chủ, cũng cam kết sẽ thăm Myanmar.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG