Đường dẫn truy cập

ASEAN thảo luận việc không mời lãnh đạo quân sự Myanmar dự hội nghị thượng đỉnh


Đặc phái viên ASEAN ở Myanmar Erywan Yusof.

Các nước Đông Nam Á đang thảo luận về việc không mời người đứng đầu quân đội Myanmar tham dự hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng này, do thiếu tiến bộ về một lộ trình như đã thống nhất để khôi phục hòa bình, Reuters dẫn lời một phái viên khu vực cho biết hôm 6/10.

Ông Erywan Yusof, đặc phái viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đặc trách Myanmar, cho biết trong một cuộc họp báo rằng việc không hành động của chính quyền đối với kế hoạch 5 điểm mà họ đã đồng ý vào tháng 4 là “một bước lùi”.

Myanmar đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ cuộc đảo chính ngày 1/2 do chỉ huy quân sự Min Aung Hlaing lãnh đạo và sự trở lại của chế độ quân sự đã gây ra sự phẫn nộ trong và ngoài nước.

Ông Erywan cho biết ASEAN đang “thảo luận sâu sắc” về việc không mời chính quyền quân sự Myanmar tham gia hội nghị thượng đỉnh trực tuyến từ ngày 26-28/10, sau khi vấn đề này được Malaysia và một số thành viên khác nêu ra.

Ông Erywan nói: “Cho đến hôm nay, không có tiến triển nào về việc thực hiện đồng thuận 5 điểm, và điều này đã làm dấy lên lo ngại”.

Phát ngôn viên quân đội Myanmar Zaw Min Tun không phản hồi các yêu cầu bình luận Reuters hôm 6/10. Tuần trước, ông nói trong một cuộc họp báo rằng Myanmar đang hợp tác với ASEAN “mà không ảnh hưởng đến chủ quyền của đất nước”.

Theo Liên Hợp Quốc, hơn 1.100 người đã thiệt mạng kể từ cuộc đảo chính ở Myanmar, nhiều người trong cuộc trấn áp của lực lượng an ninh đối với các cuộc đình công và biểu tình ủng hộ dân chủ, trong đó hàng nghìn người đã bị bắt giữ.

Lộ trình của ASEAN bao gồm cam kết đối thoại với tất cả các bên, cho phép tiếp cận nhân đạo và chấm dứt các hành động thù địch.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG