Đường dẫn truy cập

Mỹ chuẩn bị bán trên 2 tỉ đô vũ khí cho Đài Loan


Xe tăng M1A2 SEP Abrams trong một cuộc tập trận chung với Hàn quốc tại Yeoncheon, phía nam vùng phi quân sự, ngày 10/12/2015.
Xe tăng M1A2 SEP Abrams trong một cuộc tập trận chung với Hàn quốc tại Yeoncheon, phía nam vùng phi quân sự, ngày 10/12/2015.

Hoa Kỳ đang theo đuổi thương vụ trị giá hơn 2 tỉ đô la bán xe tăng và vũ khí cho Đài Loan, các nguồn tin quen thuộc với những cuộc thương thuyết cho Reuters biết. Động thái này chắc chắn làm Trung Quốc nổi giận vào lúc cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang leo thang. Một thông báo không chính thức của thương vụ được gởi đến quốc hội Mỹ, các nguồn tin vừa kể cho biết với điều kiện ẩn danh vì không được phép nói về thỏa thuận có thể đạt được.

Các vũ khí có thể được bán bao gồm 108 xe tăng Abrams M1A2 của hãng General Dynamics trị giá khoảng 2 tỉ đô la cũng như vũ khí chống tăng và chống máy bay. Đài Loan quan tâm đến việc đổi mới kho xe tăng hiện có do Mỹ chế tạo trong đó có loại xe tăng M60 Patton.

Hoa Kỳ là nước cung cấp vũ khí chính cho Đài Loan là hòn đảo mà Trung Quốc xem như là thuộc Bắc Kinh và nói sẽ không từ bỏ vũ lực để đặt lãnh thổ này dưới quyền kiểm soát của Bắc Kinh.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn vào tháng 3 vừa rồi cho biết Hoa Kỳ đáp ứng tích cực với yêu cầu của Đài Loan mua vũ khí mới để đẩy mạnh việc phòng vệ trước áp lực của Trung Quốc. Hoa Kỳ không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng bị ràng buộc theo luật pháp cung cấp cho Đài Loan các phương tiện tự vệ.

Trung Quốc và Hoa Kỳ đang có cuộc chiến tranh thương mại khốc liệt, với những xích mích về Đài Loan và Biển Đông làm cho căng thẳng gia tăng.

Một phát ngôn viên cho Bộ Ngoại giao giám sát việc bán trang cụ quân sự cho nước ngoài nói chính phủ Hoa Kỳ không cam kết hay xác nhận khả năng bán vũ khí hay các thương vụ đang chờ duyệt hay các cuộc chuyển giao trước khi chính thức thông báo cho Quốc hội.

Những thông báo cho Quốc hội bao gồm nhiều loại vũ khí chống tăng khác nhau kể cả 409 phi đạn Javelin do công ty Raytheon và Lockheed Martin chế tạo trị giá 129 triệu đô la, hai nguồn tin cho biết.

Thêm vào đó thông báo còn bao gồm 1.240 hỏa tiễn chống tăng TOW trị giá 299 triệu đô la và thêm 250 phi đạn Stinger trị giá 223 triệu đô la.

Vào năm 2018, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đưa ra một chính sách xuất khẩu vũ khí được chờ đợi lâu nay nhằm mở rộng việc bán vũ khí cho các đồng minh, nói rằng việc này sẽ đẩy mạnh công nghiệp quốc phòng của Mỹ và tạo nên công ăn việc làm trong nước.

Tuần trước, Ngũ Giác Đài loan báo sẽ bán 34 máy bay không người lái ScanEagle do công ty Boeing sản xuất cho các chính phủ Malaysia, Indonesia, Philippines và Việt Nam trị giá 47 trệu đô la.

Các máy bay không người lái sẽ tăng cường khả năng thu thập tình báo, hạn chế hoạt động của Trung Quốc trong vùng.

Trung Quốc tuyên bố có chủ quyền trên hầu hết vùng Biển Đông chiến lược và thường xuyên chỉ trích Hoa Kỳ và các đồng minh về những hoạt động hàng hải gần các đảo Trung Quốc chiếm cứ. Bruhei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam cũng đòi chủ quyền tại vùng biển này.

Tuần trước, tại cuộc Đối thoại Shangri-La ở Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa cảnh cáo Hoa Kỳ chớ nên xen vào những tranh chấp an ninh về Đài Loan và Biển Đông.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Patrick Shanahan nhấn mạnh tại sự kiện này là Hoa Kỳ sẽ không làm ngơ trước thái độ của Trung Quốc tại châu Á.

VOA Express

XS
SM
MD
LG