Đường dẫn truy cập

Mỹ báo cáo 11 người chết vì virus corona


Nhân viên tại phi trường quốc tế Seattle-Tacoma mang khẩu trang, hình chụp ngày 3/3/20.
Nhân viên tại phi trường quốc tế Seattle-Tacoma mang khẩu trang, hình chụp ngày 3/3/20.

Mỹ ngày 4/3 có thêm hai người chết vì virus corona chủng mới, nâng tổng số ca tử vong vì Covid-19 tại Hoa Kỳ lên thành 11.

Thêm 4 người bị nhiễm virus gần New York và 6 người nữa ở Los Angeles.

Một trong hai nạn nhân tử vong hôm nay là 1 người cao niên có các vấn đề về sức khỏe ở California, đây là trường hợp thiệt mạng đầu tiên vì Covid-19 bên ngoài tiểu bang Washington. Nạn nhân còn lại là cư dân bang Washington, nơi trước đó đã có 9 người chết vì virus này.

Sở Y tế hạt Placer, bang California, cho biết bệnh nhân xét nghiệm dương tính với Covid-19 hôm 3/3 tại một phòng thí nghiệm của tiểu bang và dường như đã bị phơi nhiễm với virus từ ngày 11 đến 21/2 trên du thuyền Princess từ San Francisco tới Mexico.

Nguồn tin này nói rằng điều tra sơ khởi cho thấy bệnh nhân vừa kể từ ngày từ du thuyền trở về cho tới khi được xe cấp cứu chở tới bệnh viện hôm 27/2 rất ít tiếp xúc với cộng đồng. Đây là người thứ hai ở hạt Placer, Bắc California, được ghi nhận nhiễm Covid-19.

Tại Seattle, tổng số người nhiễm virus corona chủng mới là 39, tính tới ngày 4/3, trong đó có 10 người chết. Một ngày trước đó, số này lần lượt là 27 và 9, Sở Y tế Bang Washington cho hay.

Seattle là nơi có nhiều người bị phát hiện nhiễm Covid-19 nhất tại Mỹ, nhiều ca có liên hệ tới một viện dưỡng lão.

Ở New York, ba thành viên gia đình và một người hàng xóm của một bệnh nhân Covid-19 xét nghiệm dương tính với virus, nâng tổng số người bị nhiễm tại bang này lên thành 6.

Thống đốc Andrew Cuomo cho biết khoảng 1 ngàn người ở hạt Westchester, nơi gia đình này cư ngụ, đang chịu lệnh tự cách ly vì khả năng bị phơi nhiễm với virus.

Giới chức Los Angeles loan báo thêm 6 ca xác nhận nhiễm corona liên quan tới du hành, trong đó có 3 người đã từng tới Bắc Italy, một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất trong dịch bệnh Covid-19 trên toàn cầu. Trong 6 ca bệnh này, có 1 người nằm bệnh viện, 5 người còn lại đang hồi phục trong thời gian cách ly tại nhà.

Hạt Los Angeles công bố tình trạng khẩn cấp địa phương và tình trạng khẩn cấp y tế nhằm mở rộng và đẩy nhanh các nỗ lực chuẩn bị đối phó.

Ngân quỹ khẩn cấp

Ở thủ đô Washington, D.C., các nhà lập pháp Mỹ đạt được thỏa thuận lưỡng đảng về dự luật khẩn cấp trị giá 8,3 tỉ đô la để tài trợ cho các nỗ lực khống chế virus, một phụ tá ở Quốc hội cho Reuters biết. Dự luật này dự kiến sẽ đưa ra Hạ viện chiều 4/3. Một khi cả Hạ viện chấp thuận, Thượng viện sẽ hành động nhanh chóng để Tổng thống ký ban hành luật.

Hơn 3 tỉ đô sẽ dành cho nghiên cứu, phát triển vaccine chống corona.

Nhằm giúp kiểm soát tầm lây lan của virus bên ngoài nước Mỹ, hơn 1 tỉ đô sẽ được dành cho các nỗ lực quốc tế, nguồn tin này cho biết.

Thống kê mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ CDC cho thấy hiện Mỹ có 154 ca xác nhận và được xem là nhiễm Covid-19, trong đó 49 ca nằm trong số những người được di tản từ nước ngoài về và số còn lại là được báo cáo bởi giới chức y tế tại 13 tiểu bang.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG