Đường dẫn truy cập

Một người Hong Kong bị kết tội khủng bố, kích động ly khai


Bên ngoài nơi xử anh Tong Ying-kit.
Bên ngoài nơi xử anh Tong Ying-kit.

Người đầu tiên bị truy tố theo luật an ninh quốc gia của Hong Kong hôm 27/7 đã bị kết tội khủng bố và kích động ly khai trong một vụ án mang tính bước ngoặt và có tác động lâu dài về cách thức điều luật trên sẽ định hình lại luật pháp truyền thống của thành phố.

Anh Tong Ying-kit, 24 tuổi, người từng làm bồi bàn, bị cáo buộc điều khiển xe máy đâm vào ba cảnh sát chống bạo động trong khi mang theo lá cờ có khẩu hiệu phản đối "Giải phóng Hong Kong, cuộc cách mạng của thời đại chúng ta", mà các công tố viên cho là theo chủ nghĩa ly khai.

Các nhà hoạt động nói rằng phán quyết trên, mà phần lớn xoay quanh việc giải thích khẩu hiệu đó, áp đặt các giới hạn mới về quyền tự do ngôn luận ở thuộc địa cũ của Anh.

Các nhóm nhân quyền cũng chỉ trích quyết định từ chối cho anh Tong được bảo lãnh tại ngoại và một phiên xử có bồi thẩm đoàn, vốn là những đặc điểm chính của pháp quyền Hong Kong.

Chính quyền đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về các cáo buộc đó.

Phiên tòa xét xử anh Tong được chủ trì bởi các thẩm phán Esther Toh, Anthea Pang và Wilson Chan, những người vốn được lãnh đạo thành phố Carrie Lam chọn để xét xử các vụ án liên quan đến an ninh quốc gia.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG