Đường dẫn truy cập

Quan chức TQ ở Hong Kong đả kích chế tài, cảnh báo kinh doanh của Mỹ


Chi nhánh của Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong nói các chế tài mới của Mỹ nhắm vào các quan chức Trung Quốc và cảnh báo kinh doanh cập nhật của họ về thành phố này là hành vi bắt nạt “cực kỳ thô lỗ”và “cực kỳ phi lý” với “ý đồ đê hèn.”

Mỹ ngày thứ Sáu áp đặt các chế tài lên bảy quan chức Trung Quốc về việc Bắc Kinh trấn áp dân chủ ở Hong Kong, nỗ lực mới nhất của Washington nhằm buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm về điều mà họ gọi là sự xói mòn nền pháp trị ở cựu thuộc địa của Anh.

Chính quyền Biden cũng đưa ra một cảnh báo vào ngày thứ Sáu cho các doanh nghiệp Mỹ về rủi ro đối với hoạt động của họ ở Hong Kong sau khi Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia mới vào năm ngoái.

Một phát ngôn viên của Đặc phái viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong trong một phát biểu vào cuối ngày thứ Sáu lên án mạnh mẽ các hành động của Mỹ, nói rằng chúng can thiệp trắng trợn vào việc nội bộ của Hong Kong và Trung Quốc.

“Sự lo lắng của Mỹ về môi trường kinh doanh của Hong Kong là giả; nỗ lực của họ hủy hoại sự thịnh vượng và ổn định của Hong Kong, gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc và cản trở sự phát triển của Trung Quốc là thật,” ông này nói trong phát biểu.

Ông nói thêm việc thực thi luật an ninh đã củng cố vị thế của Hong Kong như một trung tâm tài chính và kinh doanh quốc tế, và các chế tài và áp lực của Mỹ không hơn là “giấy rác” mà sẽ không ngăn được Trung Quốc phát triển.

Ngày thứ Bảy, một phát ngôn viên của chính phủ Hong Kong nói Washington đã nhiều lần tìm cách vu khống luật trong suốt năm qua.

“Nỗ lực mới nhất của Chính quyền Hoa Kỳ trong việc đưa ra cái gọi là 'cảnh báo' ... dựa trên việc gieo rắc sợ hãi hoàn toàn ngớ ngẩn và vô căn cứ về tình hình ở Hong Kong chỉ nhằm chứng minh một lần nữa thói đạo đức giả và tiêu chuẩn kép của họ, được thúc đẩy bởi ý thức hệ bá quyền,” người phát ngôn nói trong một phát biểu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG