Đường dẫn truy cập

Luyện tập thể chất cải thiện việc học tập của trẻ em


Học sinh đi bộ đến trường
Học sinh đi bộ đến trường

Rất nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ em trên thế giới đang trở nên ít khỏe mạnh hơn. Kết quả cho thấy một sự tăng đột biến về béo phì, tiểu đường và các bệnh khác. Đó là một mối quan tâm lớn đối với những người chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Và theo như thông tín viên VOA Carol Pearson tường trình, việc luyện tập thể dục thể thao không chỉ ảnh hưởng tốt đến sức khỏe thể chất.

Trên bãi biển Redondo ở California, hơn 700 trẻ em cùng với bố mẹ và anh chị em, và thậm chí cả những chú chó đi bộ đến trường học – trường tiểu học Lincoln – mỗi tuần 1 lần. Họ đi bộ cùng với 1 tấm bảng cắt theo hình 1 chiếc xe búyt đưa đón của trường. Vì thế mà chương trình này được gọi là “xe búyt đi bộ đến trường.”

Trẻ em không hiểu được điều này nhưng mục đích là để giúp giảm thiểu báo phì và cải thiện vóc dáng ở trẻ.

Một bà mẹ nói, “Đây là một cách tốt để làm cho bọn trẻ tập thể dục vào buổi sáng.”

Đối với bọn trẻ thì đây là một điều vui thú. Một em nói, “Cháu thích đi bộ đến trường với các bạn.” Và một bé gái kể về bạn mình, “Một trong các bạn của cháu tên là Elissa. Chúng cháu nói về rất nhiều thứ ở trường. Chúng cháu nói về bài tập về nhà khó thế nào và tất cả những họat động vui vẻ mà chúng cháu đang có.”

Một công trình nghiên cứu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, của Hoa Kỳ cho thấy rằng hầu hết trẻ em Mỹ không cân đối về mặt thể chất. Các nhà chăm sóc sức khỏe cộng động lo lắng rằng thiếu họat động là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tỷ lệ tăng cao ở bệnh béo phì và đái tháo đường loại 2 ở trẻ đến 8 tuổi.

Tổ chức Y Tế Thế Giới khuyến cáo rằng trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 17 tuổi hàng ngày nên có ít nhất 60 phút tập các họat động từ nhẹ nhàng đến cường độ cao.

Các cuộc nghiên cứu về trẻ em và thể dục cho thấy luyện tập thân thể không chỉ đơn thuần làm cho sức khỏe thể chất tốt hơn.

Một nghiên cứu của Viện Y Học Hoa Kỳ cho thấy các trường học như Trường tiểu học Lincoln đang thực sự giúp trẻ em cải thiện về học tập.

Giáo sư Harold Kohl, người đứng đầu chương trình nghiên cứu, cho biết:

“Bằng chứng càng ngày càng rõ trong vòng 5-6 năm qua, trong cả nghiên cứu về nhận thức và nghiên cứu về hình ảnh não cùng những nghiên cứu khác, cho thấy những ảnh hưởng sâu sắc. Nó thể hiện ở chỗ 1 hoặc 2 đợt họat động về cơ trên phần tập trung máu ở trung tâm não thực sực giúp trẻ học, nhớ lại mọi thứ và nghĩ nhanh hơn, và thậm chí có vẻ như đạt được đầy đủ tiềm năng học tập hơn so với những trẻ ít vận động thân thể.”

Một nghiên cứu khác của trường Đại học Illinois cũng cho kết quả tương tự. Giáo sư Charles Hillman nói qua Skype:

“Chúng tôi thấy rằng sau 1 thời gian đi bộ, trẻ em có khả năng đạt được thành tích cao hơn trong học tập về đọc và toán.”

Giáo sư Hillman nói rằng những trẻ em tham gia chương trình của ông có các họat động thể chất thường xuyên tiến bộ trong học tập. Ông cũng nói rằng khi giáo viên đưa các họat động thể chất vào lớp học hoặc làm cho trẻ luyện tập trước khi vào lớp, các em sẽ đạt được phong độ cao nhất trong học tập.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG