Đường dẫn truy cập

Lực lượng Mali và Pháp chiếm lại thị trấn thứ hai


Các giới chức địa phương nói các phần tử chủ chiến đã bị đẩy ra khỏi Diabaly, nằm cách thủ đô Bamako 400 kilômét về phía đông bắc. (AP Photo/Harouna Traore)
Các giới chức tại Mali nói lực lượng chính phủ được Pháp yểm trợ đã chiếm lại thị trấn thứ hai đã bị các phần tử chủ chiến Hồi giáo chiếm trước đây.

Các giới chức địa phương nói các phần tử chủ chiến đã bị đẩy ra khỏi Diabaly, nằm cách thủ đô Bamako 400 kilômét về phía đông bắc. Hôm thứ Năm, giao tranh dữ đội giữa binh sĩ Pháp và các phần tử chủ chiến được ghi nhận tại Diabaly, bị phiến quân chiếm giữ ngày thứ Hai vừa qua.

Chưa có xác nhận của phía quân đội Mali hay lực lượng Pháp về việc tái chiếm này.

Trước đó, quân đội Mali và các giới chức Pháp nói lực lượng Mali đã tái chiếm Konna, một thị trấn nằm về phía đông Diabaly.

Quân đội Mali nói họ đã chiếm được toàn bộ quyền kiểm soát thành phố sau khi gây tổn thất nặng nề cho phiến quân Hồi giáo tại đó. Các phần tử chủ chiến chiếm được thị trấn này hồi tuần trước đã khiến Pháp quyết định can thiệp quân sự tại nước từng là thuộc địa của Pháp.

Quân đội Mali trước đây đã loan báo những thành công quân sự tại Konna, nhưng những tuyên bố đó khó có thể được kiểm chứng vì những khó khăn mà các ký giả gặp phải để tới được thành phố này.

Một chiến dịch phản công kéo dài một tuần qua do các binh sĩ Pháp và các lực lượng khu vực Tây Phi phát động dường như đã chặn được đà tiến về miền Nam của các chiến binh có liên hệ với al-Qaida, vẫn còn kiểm soát miền bắc Mali.

Thông tín viên Đài VOA Idrissa Fall có mặt tại thủ đô cho biết dân chúng Mali hoan nghênh lực lượng Pháp đến quốc gia này.
XS
SM
MD
LG