Đường dẫn truy cập

Luật sư tranh cãi về chất sử dụng để sát hại Kim Jong Nam


Cảnh sát dẫn bị cáo Đoàn Thị Hương (giữa) rời tòa án Shah Alam ở ngoại ô Kuala Lumpur hôm 2/10/2017.

Luật sư bào chữa cho hai nữ bị cáo sát hại ông Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ với lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un, hôm thứ Ba 3/10 nói rằng mức enzim trong máu của nạn nhân thấp có thể do bị ảnh hưởng bởi bệnh gan hoặc dùng kích thích tố hơn là do tác dụng của chất độc thần kinh.

Siti Aisya, 25 tuổi, người Indonesia và Đoàn Thị Hương, 28 tuổi, người Việt Nam, bị truy tố tội sát hại ông Kim Jong Nam bằng việc xát chất VX vào mặt nạn nhân tại phi trường Kuala Lumpur hồi tháng 2. VX là hóa chất cực độc có tên trên danh sách cấm của Liên hiệp quốc.

Hai nữ bị cáo tuyên bố vô tội và nói rằng họ tưởng là đang tham gia trò chơi của một chương trình truyền hình. Nếu bị kết tội, cả hai có thể đối diện với án tử hình.

Bà Nor‘ashikin Othman, chuyên gia bệnh học của Bệnh viện Kuala Lumpur, nói với tòa ở ngoại ô thủ đô Malaysia rằng các mẫu máu của nạn nhân cho thấy mức cholinesterase thấp – một enzim cần cho việc kiểm soát cơ – “có thể bị tác động do tiếp xúc với chất độc, chẳng hạn như thuốc diệt côn trùng hoặc chất độc thần kinh” như chất VX hay Sarin.

Nhưng bà Nor‘ashikin đồng ý với các luật sư biện hộ rằng mức enzim thấp cũng có thể do những nguyên do khác gây ra, như bị bệnh gan hay một người nam giới dùng kích thích tố nữ.

Bà Nor‘ashikin nói: “Đúng, mức enzim có thể thấp hơn một chút khi một người đàn ông dùng kích thích tố.”

Đáp lại một câu hỏi, bà Nor‘ashikin nói rằng cũng có thể các bị cáo không tiếp xúc với chất VX vì mẫu máu của họ cho thấy cholinesterase ở mức bình thường.

Bà Nor‘ashikin nói rằng họ cũng có thể tiếp xúc với một liều lượng lượng nhỏ chất độc, rồi họ rửa tay bằng xà phòng, xối nước hoặc uống thuốc giải độc.

Siti và Hương bị cáo buộc đã xát chất độc thần kinh có thể làm chết người vào mặt và mắt của nạn nhân. Phiên tòa gọi tên nạn nhân là Kim Chol – là tên trên hộ chiếu mà ông Kim Jong Nam sử dụng khi vụ án xảy ra.

Kết quả khám nghiệm tử thi được công bố cho báo chí nói rằng chất VX được tìm thấy trên mắt, mặt, trong máu, huyết tương và nước tiểu của ông Kim Jong Nam.

Kết quả khám nghiệm mô tả thân thể của nạn nhân có đầy hình xăm, trong đó có hình xăm lớn màu đen trên ngực là hình một người đàn ông với hai ngón tay giống hình con cá, và những “ren kiểu trừu tượng” từ cánh tay phải gần vai chạy sang lưng bên trên.

Phiên xử sẽ tiếp tục vào ngày thứ Tư 4/10.

Tranh cãi về chất sử dụng để sát hại Kim Jong Nam
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:24 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG