Đường dẫn truy cập

Luật sư tiên liệu blogger Mẹ Nấm nhận mức án nhẹ nhất


Blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (ảnh tư liệu, 2013)
Blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (ảnh tư liệu, 2013)

Theo kế hoạch, vào sáng 29/6/2017, Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa xét xử sơ thẩm blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” chiểu theo Điều 88 của Bộ luật Hình sự Việt Nam. Một luật sư bào chữa cho bà bày tỏ hy vọng bà sẽ nhận mức án nhẹ nhất.

Có 4 luật sư sẽ bào chữa cho bà Như Quỳnh là các ông Võ An Đôn, Nguyễn Hà Luân, Lê Văn Luân và Nguyễn Khả Thành.

Hồi đầu tháng 10/2016, chính quyền Khánh Hòa đã bắt giữ Như Quỳnh, blogger đã viết và đăng trên internet rất nhiều bài với bút danh Mẹ Nấm nói về hiện thực xã hội và đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền.

Luật sư Võ An Đôn nói với VOA về hướng bào chữa cho nữ blogger mà ông và 3 đồng nghiệp sẽ theo đuổi:

“Cáo trạng quy kết là Mẹ Nấm có những bài viết trên Facebook bị cho là tuyên truyền chống nhà nước. Nhưng qua nghiên cứu hồ sơ, chúng tôi thấy các bài viết của Mẹ Nấm trên Facebook cũng như các trang blog đều hoàn toàn đúng sự thật và không chống nhà nước như cáo buộc của Viện kiểm sát. Do đó chúng tôi sẽ bào chữa theo hướng là vô tội”.

Tôi dự đoán phiên tòa ngày mai sẽ xử chị Quỳnh – dù bị truy tố với mức án nặng từ 3 đến 12 năm – vẫn có thể tin là chị sẽ chịu mức án thấp nhất. Bởi vì việc Như Quỳnh viết blogger không có gì sai trái, và sự can thiệp mạnh mẽ của các tổ chức quốc tế cũng như cộng đồng, cho nên tòa án sẽ xử chị Quỳnh với mức án nhẹ nhất
luật sư Võ An Đôn

Mặc dù vậy, lưu ý đến thực tế xét xử của các tòa Việt Nam về các vụ liên quan đến chính trị, luật sư Đôn cho rằng nữ blogger khó được tuyên vô tội. Nhưng ông Đôn dự báo về một mức án nhẹ:

“Tôi dự đoán phiên tòa ngày mai sẽ xử chị Quỳnh – dù bị truy tố với mức án nặng từ 3 đến 12 năm – vẫn có thể tin là chị sẽ chịu mức án thấp nhất. Bởi vì việc Như Quỳnh viết blogger không có gì sai trái, và sự can thiệp mạnh mẽ của các tổ chức quốc tế cũng như cộng đồng, cho nên tòa án sẽ xử chị Quỳnh với mức án nhẹ nhất”.

... trước đây, thời gian dài bị giam ở tại trại giam huyện Cam Lâm thì sinh hoạt rất là khó khăn. Bảy tuần liền chỉ ăn cá nục và canh mùng tơi. Chị Quỳnh đã tuyệt thực 15 ngày phản đối việc đó. Hơn nữa, trại giam này không cho chị mặc đồ lót và dùng băng vệ sinh. Vì lý do đó cuộc sống rất là gian khổ
luật sư Võ An Đôn

Vài ngày trước khi phiên xét xử diễn ra, luật sư Đôn đã vào nhà giam của công an tỉnh Khánh Hòa gặp bà Như Quỳnh để bàn bạc về phiên tòa. Ông cho VOA biết bà Quỳnh được đưa về nhà giam hiện nay cách đây hơn một tháng. Nơi này có điều kiện giam giữ khá hơn so với nơi bà bị giam trước đó. Ông nói:

“Khi gặp thì Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cho biết là sức khỏe bình thường. Nhưng mà trước đây, thời gian dài bị giam ở tại trại giam huyện Cam Lâm thì sinh hoạt rất là khó khăn. Bảy tuần liền chỉ ăn cá nục và canh mùng tơi. Chị Quỳnh đã tuyệt thực 15 ngày phản đối việc đó. Hơn nữa, trại giam này không cho chị mặc đồ lót và dùng băng vệ sinh. Vì lý do đó cuộc sống rất là gian khổ”.

VOA được biết phiên xét xử ngày 29/6 sẽ chỉ có hội đồng xét xử, bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và các luật sư bào chữa. Bà Nguyễn Thị Tuyết Lan, mẹ của Như Quỳnh, cách đây gần 10 ngày đã nhận thông báo từ một thư ký tòa án rằng “gia đình không được dự phiên tòa”.

Bà Như Quỳnh, tức blogger Mẹ Nấm, từng được nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế vinh danh về những hoạt động cho dân chủ và nhân quyền trong nước. Gần đây nhất, vào tháng 3/2017, Mẹ Nấm được Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ Melania Trump vinh danh với “Giải Phụ nữ Can đảm Quốc tế”.

Trước đó, bà được trao giải Người Bảo vệ Quyền Dân sự của tổ chức Người bảo vệ Quyền Dân sự năm 2015, và giải Hellman/Hammett của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền năm 2010.

Luật sư dự đoán Mẹ Nấm nhận án nhẹ nhất
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:28 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG