Đường dẫn truy cập

Thân nhân blogger Mẹ Nấm tố cáo bị sách nhiễu


Giấy triệu tập gửi cho bà Nguyễn Thị Minh Trang và ông Hoàng Phi Hùng (Facebook Nguyễn Thị Tuyết Lan)

Năm người trong gia đình của Blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tố cáo bị chính quyền tỉnh Khánh Hòa sách nhiễu, do những nguyên nhân liên quan đến đất đai 10 năm trước đây, mà theo mẹ của Như Quỳnh là “hoàn toàn bất hợp lý.”

Bà Nguyễn Thị Tuyết Lan cho VOA biết ngày 9/4 bà đã gửi đơn tố cáo Công an An ninh Điều tra tỉnh Khánh Hòa vì đã sách nhiễu và khủng bố các dì và cậu của blogger Mẹ Nấm, tức các người em ruột của bà Lan.

Bà nói trong tuần qua, ba người em của bà là Nguyễn Thị Tuyết Huệ và chồng là Quang Nhật Mạnh; Nguyễn Thị Minh Trang và chồng Hoàng Phi Hùng; và ông Nguyễn Minh Hùng, em trai bà Lan, đã nhận 5 giấy triệu tập của cơ quan an ninh tỉnh Khánh Hòa với lý do “làm việc liên quan đến vụ án Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.”

“Họ mời hai vợ chồng hai người em gái. Họ đề ‘triệu tập’ liên quan đến vụ án. Hai vợ chồng bị lấy mất đất, mất nhà từ năm 2007. Đứa em rất là sợ. Cho đến giờ vẫn còn kiếm chuyện. Không biết mình đã làm cái gì mà ‘liên quan đến vụ án.’ Đứa em rất là lo lắng. Đưa giấy buổi sáng thì buổi chiều là phải triệu tập.”

Họ mời hai vợ chồng hai người em gái. Họ đề ‘triệu tập’ liên quan đến vụ án. Hai vợ chồng bị lấy mất đất, mất nhà từ năm 2007. Đứa em rất là sợ. Cho đến giờ vẫn còn kiếm chuyện. Không biết mình đã làm cái gì mà ‘liên quan đến vụ án.’ Đứa em rất là lo lắng. Đưa giấy buổi sáng thì buổi chiều là phải triệu tập.
Bà Nguyễn Thị Tuyết Lan

Trong thư tố cáo, bà Lan viết: “Các em tôi là những người không am tường nhiều về chính trị, ngày qua ngày phải phấn đấu, chật vật với cuộc sống gia đình, nên rất hoang mang và lo sợ, lại đang đi làm việc nơi xa không biết rõ tường tận những việc gì đã xảy ra với người thân của họ.”

Bà Lan cho biết chiều ngày 7/4, An ninh điều tra hỏi gia đình bà Tuyết Huệ về vụ gia đình bị cưỡng chế và bị thu hồi đất trái pháp luật khi nhà nước lấy đất của gia đình để làm chợ Vĩnh Hải vào năm 2007 và tra vấn rằng Như Quỳnh có tham gia làm giúp gia đình hồ sơ khiếu kiện đất đai hay không.

Vẫn theo lời bà Lan, gia đình bà Minh Trang vào ngày 8/4 cũng bị tra vấn: “Đưa hồ sơ đất khiếu kiện cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh với mục đích gì? Ngoài mục đích khiếu kiện thì có mục đích gì? Và có biết Nguyễn Ngọc Như Quỳnh sử dụng vụ khiếu kiện này vào mục đích gì không?"

“Kỳ này họ viết cho cậu em trai tôi ‘liên quan đến vụ án đang điều tra’, còn 4 người kia là ‘liên quan đến vụ án’ Tôi nghĩ có là sự đe dọa đến gia đình chúng tôi.”

Bà Lan viết trên Facebook: “Việc ‘triệu tập’ chứ không phải ‘mời’ những người thân của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh rõ ràng là một hành vi lạm quyền đối với những công dân không làm gì trái pháp luật. Đây là một hình thức đe dọa, khủng bố tinh thần những người thân của Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.” Bà đã công khai lên các trang mạng xã hội tất cả thư triệu tập vừa kể.

Luật sư Nguyễn Hà Luân, người nhận bảo vệ cho Như Quỳnh, viết trên Facebook: “Từ đầu tháng 4/2017, nhiều người thân của cô Quỳnh tiếp tục được cơ quan điều tra lấy lời khai ‘Có liên quan đến vụ án’. Những người nói trên là em gái, em rể và cả vợ chồng người dì ruột của Quỳnh. Những người nói trên có liên quan đến vụ án hay không, thì hiện tại các Luật sư chưa đủ cơ sở và thông tin để kết luận.”

VOA Việt ngữ chưa liên lạc được với giới hữu trách Khánh Hòa để ghi nhận bình luận về tố cáo từ gia đình blogger Mẹ Nấm.

Blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh
Blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh


Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị công an Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, bắt vào ngày 10/10/2016 và bị truy tố tội danh “tuyên truyền chống phá nhà nước” theo Điều 88 Bộ luật Hình sự.

Trong khi đang bị giam chờ ngày xét xử, hôm 29/3 Như Quỳnh được Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ Melania Trump và Thứ trưởng Ngoại giao đặc trách các vấn đề chính trị Thomas A. Shannon trao tặng “Giải Phụ nữ Can đảm Quốc tế 2017” cùng với 12 người phụ nữ khác trên thế giới.

Ngay hôm sau, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình tuyên bố việc trao giải cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, một người đang bị điều tra vì vi phạm luật pháp Việt Nam là “không phù hợp và không có lợi cho sự phát triển quan hệ hai nước.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG