Đường dẫn truy cập

Thẩm phán ra lệnh cho Bộ Ngoại giao Mỹ công bố thêm hồ sơ Ukraine


Bộ Ngoại giao Mỹ lập luận rằng những hồ sơ Ukraine liên quan tới cuộc điện đàm giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Volodymyr Zelenskiy nằm trong diện được bảo mật.
Bộ Ngoại giao Mỹ lập luận rằng những hồ sơ Ukraine liên quan tới cuộc điện đàm giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Volodymyr Zelenskiy nằm trong diện được bảo mật.

Một thẩm phán liên bang Hoa Kỳ hôm thứ Sáu ra lệnh cho Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố một số “bản tường thuật hoặc tóm tắt” nhất định về cuộc gọi ngày 25 tháng 7 giữa Tổng thống Donald Trump và tổng thống Ukraine vốn đang là tâm điểm của một cuộc điều tra luận tội của Quốc hội Hoa Kỳ.

Lệnh của Thẩm phán Khu vực tư pháp liên bang Christopher Cooper tại Washington cho Bộ Ngoại giao hạn chót là ngày 22 tháng 11 để giao nộp các tài liệu cho American Oversight, một tổ chức giám sát đã đệ đơn kiện để tiếp cận những tài liệu này dựa trên một luật về hồ sơ công khai.

Tháng trước, thẩm phán Cooper đã ra lệnh cho Bộ Ngoại giao trao đổi với American Oversight và thương lượng về việc công bố những hạng mục khác của những tài liệu liên quan đến Ukraine, bao gồm thư từ của các quan chức cao cấp trao đổi với luật sư riêng của ông Trump, Rudy Giuliani.

Vụ kiện của American Oversight hỗ trợ các nhà điều tra trong Quốc hội, những người cũng đang tìm kiếm các tài liệu và lời khai từ Bộ Ngoại giao nhưng đã bị khước từ.

Trong hồ sơ đệ trình tòa án ngày 30 tháng 10, Bộ Ngoại giao phản đối việc giao nộp các bản tường thuật và tóm tắt cuộc điện đàm vào ngày 25 tháng 7 mà hiện thuộc quyền sở hữu của Ngoại trưởng Mike Pompeo và một phụ tá thân cận, nói rằng “những hồ sơ như vậy có nhiều phần chắc được bảo mật và/hoặc được giữ kín.”

Bộ Ngoại giao nói những bản tóm tắt và tường thuật đó “có thể chứa thêm thông tin ngoài bản ghi chép cuộc gọi.”

Tuy nhiên thẩm phán Cooper nói trong sắc lệnh hôm thứ Sáu rằng yêu cầu của American Oversight là hợp pháp và không đặt gánh nặng lớn lên Bộ Ngoại giao.

VOA Express

XS
SM
MD
LG