Đường dẫn truy cập

Lũ lụt Việt Nam: Ngoại giao Mỹ ‘cảm thông sâu sắc’, ‘chuẩn bị hỗ trợ’


Cơ quan viện trợ phát triển của Mỹ (USAID) đã trợ giúp nhân đạo cho Việt Nam trị giá hàng trăm triệu đô la trong những năm qua. (ảnh của USAID, tháng 9/2020)
Cơ quan viện trợ phát triển của Mỹ (USAID) đã trợ giúp nhân đạo cho Việt Nam trị giá hàng trăm triệu đô la trong những năm qua. (ảnh của USAID, tháng 9/2020)

Phái bộ ngoại giao của Hoa Kỳ tại Việt Nam hôm 14/10 bày tỏ sự cảm thông sâu sắc nhất tới người dân Việt Nam trước những thương vong, thiệt hại về tài sản và mất nhà cửa do lũ lụt tại miền trung gây ra.

Thông điệp của phái bộ được phát đi trong một thông cáo báo chí và cũng được đăng trên trang Facebook chính thức của Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội.

“Chúng tôi sát cánh bên Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong lúc này, khi các bạn tiếc thương những người thân yêu và khắc phục các thiệt hại do trận lũ lụt tồi tệ này gây ra, và rồi bước tiếp, như cách mà con người Việt Nam vẫn luôn như vậy”, thông điệp của phái bộ Mỹ viết, trong đó ghi nhận tinh thần kiên cường của người Việt mỗi khi phải ứng phó với thiên tai.

Các báo Nhân Dân và Dân Sinh chiều 14/10 tường thuật rằng lũ lụt làm chết ít nhất 36 người, 12 người mất tích, và gây thiệt hại nặng ở một loạt các tỉnh, thành phố gồm Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng.

Một làng ở tỉnh Quảng Trị bị lụt, 12/10/2020 (Ho Cau/VNA via REUTERS)
Một làng ở tỉnh Quảng Trị bị lụt, 12/10/2020 (Ho Cau/VNA via REUTERS)

Trong thông điệp của mình, phái bộ ngoại giao Mỹ cam kết hỗ trợ Việt Nam trong công việc tái thiết.

“Với sự dẫn dắt của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ nỗ lực giảm nhẹ thiên tai của Việt Nam và chúng tôi đang chuẩn bị cho các kế hoạch hỗ trợ tiếp theo”, theo thông điệp do Đại sứ quán Mỹ gửi ra.

Cơ quan ngoại giao Mỹ chưa công bố số tiền viện trợ liên quan đến đợt lũ lụt này. Trên trang web của USAID, tính đến tháng 10 năm nay, Mỹ đã viện trợ 134 triệu đô la cho Việt Nam trong một loạt các chương trình trợ giúp về môi trường, nhân đạo, phòng chống dịch bệnh, cải cách luật pháp-thể chế…

Riêng trong hai năm 2018 và 2019, con số tiền viện trợ của USAID dành cho Việt Nam lần lượt là 164 và 176 triệu đô la.

Tính chung trong 20 năm trở lại đây, Mỹ cung cấp tổng cộng tới 1,8 tỷ đô la để hỗ trợ cho Việt Nam trong các vấn đề nhân đạo, y tế và phát triển. Gần đây nhất, hồi đầu năm nay, Mỹ giúp chính phủ Việt Nam gần 3 triệu đô la để phòng chống đại dịch Covid-19.

VOA Express

XS
SM
MD
LG