Đường dẫn truy cập

Lũ lụt miền Bắc: Nhiều người chết, mất tích, Thủ tướng chỉ đạo ‘không để dân đói’


Một mảng đường Quốc lộ 32 qua huyện Tân Yên, Lai Châu bị cuốn trôi.

Mưa lũ, sạt lở đất đã làm ít nhất 14 người chết, 11người mất tích, 5 người bị thương và nhiều khu vực bị cô lập vào cuối tuần qua tại các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam, theo thống kê sơ bộ tính đến chiều ngày 25/6 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai.

Trước tình hình mưa lũ vẫn đang tiếp diễn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ra công điện yêu cầu các cơ quan chức năng “tập trung chỉ đạo ứng phó, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ” và “hỗ trợ chỗ ở, lương thực, thực phẩm, không để người dân bị đói”, theo Người Lao Động.

Thủ tướng Việt Nam cũng yêu cầu các bộ Công an, Quốc phòng, Công thương, Tài nguyên Môi trường, Giao thông Vận tải, Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn tham gia cứu hộ cứu nạn, sơ tán, di dời dân, hỗ trợ lực lượng, phương tiện cho các địa phương, kiểm tra, vận hành an toàn đê điều, hồ đập và cập nhật thông tin về diễn tiến mưa lũ cho người dân.

Mưa lớn bắt đầu từ đêm 23/6 đã gây ra lũ lụt và sạt lở đất, khiến 67 ngôi nhà bị đổ và cuốn trôi, hơn 379 ngôi nhà bị hư hỏng, phải di dời khẩn cấp, và 769 ngôi nhà bị ngập, theo Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai.

Chỉ riêng tại Lai Châu, đã có 11 người chết, 11 người mất tích và 5 người bị thương do mưa lũ. Các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang cũng có người thiệt mạng và hàng chục căn nhà bị nước cuốn trôi.

Một số tuyến đường quốc lộ ở Lào Cai, Lai Châu, Hà Giang bị vùi lấp hoàn toàn, khiến một số khu vực bị cô lập, chia cắt, giao thông tắc nghẽn ở nhiều nơi.

Theo báo chí Việt Nam, do đợt lũ rơi đúng vào dịp tốt nghiệp phổ thông trung học tại Việt Nam, nên có gần một chục em học sinh ở Lai Châu đã không đến được địa điểm thi tốt nghiệp. Chính quyền địa phương cho biết đang xem xét để đặc cách cho những học sinh này tốt nghiệp, căn cứ theo kết quả học tập của các em.

Dự báo mưa dông sẽ tiếp tục diễn ra trên diện rộng ở các tỉnh miền núi phía Bắc cho đến hết ngày 26/6, đặc biệt tại các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang. Cảnh báo nguy cơ tiếp tục xảy ra sạt lở đất, lũ quét ở một số huyện tại Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên.

Theo tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam, hiện lưu lượng nước đổ về các hồ chứa thủy điện tại Lai Châu, Sơn La, Bản Chất và Tuyên Quang đang dâng lên cao. Các cơ quan chức năng dự kiến sẽ vận hành mở cửa xả ở các hồ chứa thủy điện để đảm bảo an toàn.

Ước tính thiệt hại do đợt lũ gây ra đối với cơ sở vật chất và mùa màng lên đến hơn 110 tỉ đồng.

Việt Nam là quốc gia thường xuyên gặp thiên tai, khiến hàng trăm người thiệt mạng hàng năm. Số liệu thống kê vào năm ngoái cho hay có đến 389 người chết và 668 người bị thương vì mưa bão, lũ lụt.

VOA Express

XS
SM
MD
LG