Đường dẫn truy cập

VN và LHQ xây nhà chống bão cho dân nghèo vùng biển


Phụ nữ và trẻ em sơ tán trên chiếc thuyền con sau khi bão Haiyan ập vào tỉnh Quảng Ninh, cách Hà Nội 180 km ngày 11/11/2013. 13 người thiệt mạng. REUTERS/Kham

Hàng ngàn gia đình cư ngụ tại vùng duyên hải bị bão tàn phá ở Việt Nam sẽ được tặng nhà chống bão miễn phí, giúp họ thoát cảnh đói nghèo, chính phủ và các quan chức Liên Hiệp Quốc cho biết.

Việt Nam là một trong 10 nước bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu, theo Chỉ số Rủi ro Khí hậu Hàng năm mới nhất do tổ chức nghiên cứu Germanwatch công bố.

Người dân ven biển đặc biệt dễ trở thành nạn nhân khi bão tăng cường độ và xảy ra thường xuyên hơn. Người nghèo thường rơi vào tình trạng nghèo đói, tích lũy nợ nần, hoặc phải dùng tiền tiết kiệm để xây dựng lại hoặc sửa chữa nhà cửa, cơ sở làm ăn, và của cải của họ.

Bà Jenty Kirsch-Wood, cố vấn cao cấp của Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) nói: "Có mối liên hệ giữa đói nghèo và khả năng tích lũy tài sản. Nhà ở là một trong những tài sản lớn. Nếu chúng ta có thể giúp những thành phần bị thua thiệt có những căn nhà an toàn, thì nó không chỉ bảo vệ cuộc sống của họ, mà còn bảo vệ tài sản và phương tiện làm ăn của họ".

Bà Kirsch-Wood cho biết là cùng làm việc với chính phủ Việt Nam, UNDP dự kiến xây dựng 300 căn nhà trước cuối năm nay, trong tổng số 4.000 căn sẽ xây trước năm 2022.

Căn nhà 2 gian được thiết kế đơn giản để tạo ra một cấu trúc vững chắc. Các tính năng bao gồm một tầng lửng để chống lũ lụt, gia cố mái và sử dụng xi măng mạnh.

Theo bà Kirsch-Wood, người dân thường giữ ngôi nhà cũ để làm kho, hoặc để nuôi gia súc.

Chi phí xây mỗi căn nhà vào khoảng 1.700 USD, và cho đến nay có khoảng 37 căn nhà đã được xây xong ở tỉnh Quảng Ngãi. Sau khi kiểm tra và giám sát, chương trình xây nhà ở này sẽ được mở rộng sang các tỉnh khác.

Hơn 15 cơn bão đã ập vào Việt Nam trong năm 2017. Bà Đoàn Thị Tuyết Nga, Giám đốc cơ quan quản lý thiên tai của chính phủ, nói với hãng tin Reuters.

Bà Kirsch-Wood nói bà hy vọng những mẫu thiết kế chống bão có chi phí thấp sẽ được áp dụng trên khắp nước một khi mọi người được nghe kể về loại nhà này.

Một mục đích của chương trình này là khuyến khích nhà nước Việt Nam áp dụng thiết kế này khi xây dựng các dự án nhà ở trong tương lai, bà nói.

Kế hoạch xây nhà loại này nằm trong khuôn khổ một dự án trị giá 29,5 triệu đô la do Quỹ Khí hậu Xanh của Hoa Kỳ tài trợ nhằm đẩy nhanh khả năng phục hồi của các cộng đồng ven biển tại Việt Nam trước tác động của biến đổi khí hậu.

Các hộ nghèo nhất là đối tượng của dự án, ưu tiên dành cho người dân tộc thiểu số, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người cao niên và người khuyết tật.

Dự án này còn bao gồm việc hồi phục các khu rừng ngập mặn để giúp bảo vệ các vùng ven biển chống bão, đồng thời phát triển kế hoạch quản lý rủi ro do thiên tai đặt ra.

VN-LHQ xây nhà chống bão cho dân nghèo vùng biển
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:20 0:00

XS
SM
MD
LG