Đường dẫn truy cập

LS. Hà Huy Sơn: 'Tòa không công bằng ngay từ đầu đối với Mẹ Nấm'


Phiên tòa xét xử Blogger Mẹ Nấm về tội "tuyên truyền chống nhà nước" diễn ra tại Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa vào ngày 29/6/2017. Ảnh: screenshot báo Lao Động.

Sau khi phần thẩm vấn trong buổi sáng 29/6 của phiên tòa xét xử Blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh kết thúc với mức án đề nghị của Viện Kiểm sát từ 8-10 năm tù, Luật sư Hà Huy Sơn, người được Mẹ Nấm yêu cầu làm luật sư bào chữa nhưng không được tòa chấp nhận, nói với VOA rằng tòa án ngay từ đầu đã “không công bằng” đối với Mẹ Nấm ở hai điểm:

Thứ nhất là ở quyền mời luật sư vì tòa đã không chấp nhận đề nghị luật sư bào chữa của bị can, bị cáo, trong trường hợp này là Luật sư Hà Huy Sơn.

Thứ hai, “tòa đã sử dụng các kết luật của các giám định viên mà không theo một tiêu chuẩn hay quy định pháp luật nào, mặc định cho rằng Mẹ Nấm có tội trước khi phiên tòa được xét xử”.

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức Blogger Mẹ Nấm, từng được nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế vinh danh về những hoạt động cho dân chủ và nhân quyền trong nước. Gần đây nhất, vào tháng 3/2017, Mẹ Nấm được Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ Melania Trump vinh danh với “Giải Phụ nữ Can đảm Quốc tế”.

Trước đó, bà được trao giải Người Bảo vệ Quyền Dân sự của tổ chức Người bảo vệ Quyền Dân sự năm 2015, và giải Hellman/Hammett của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền năm 2010.

Hồi đầu tháng 10/2016, chính quyền Khánh Hòa đã bắt giữ Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vì đã viết và đăng trên internet rất nhiều bài với bút danh "Mẹ Nấm" nói về hiện thực xã hội và đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền.

Blogger Mẹ Nấm bị cáo buộc tội “tuyên truyền chống nhà nước" theo Điều 88.

Luật sư Hà Huy Sơn, người từng bào chữa trong nhiều phiên tòa tương tự, nói với VOA rằng việc ông không được chấp thuận bào chữa cho Mẹ Nấm cho thấy “cơ quan tiến hành tố tụng vẫn không thay đổi, vẫn coi thường vai trò của luật sư và vẫn ngang nhiên xâm phạm các quyền của bị can, bị cáo”.

Có 3 trong số 4 luật sư bào chữa cho Mẹ Nấm có mặt trong phiên tòa ngày 29/6. Đó là LS. Võ An Đôn, LS. Lê Văn Luân và LS. Nguyễn Khả Thành.

Tin tức cập nhật từ khu vực Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa cho hay yêu cầu hoãn phiên tòa vì không có đầy đủ luật sư của Blogger Mẹ Nấm đã không được tòa chấp thuận. Bà Tuyết Lan, mẹ của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, chỉ được theo dõi phiên tòa qua màn hình từ một phòng riêng. An ninh xung quanh khu vực tòa án được thắt chặt.

Theo dự đoán của LS. Hà Huy Sơn, mức án dành cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh sẽ nằm trong khoảng mức án mà viện kiểm sát đề nghị.

VOA Express

XS
SM
MD
LG