Đường dẫn truy cập

COVID: Những điều cần biết


Nhân viên y tế được tiêm vaccine COVID-19 tại Trung tâm Y khoa Tokyo, ngày 17/2/2021.

Anh đồng ý cho tình nguyện viên phơi nhiễm COVID

Anh ngày 17/2 trở thành nước đầu tiên trên thế giới bật đèn xanh cho những thử nghiệm trên người, theo đó, các tình nguyện viên sẽ được chủ ý cho phơi nhiễm COVID-19 để thăng tiến nghiên cứu về bệnh này.

Cuộc thử nghiệm, dự kiến khởi sự trong vòng một tháng, sẽ cho 90 tình nguyện viên khỏe mạnh trong độ tuổi từ 18 đến 30 phơi nhiễm với một số lượng virus nhỏ nhất để bị lây nhiễm, các nhà nghiên cứu cho biết.

Croatia có thể mua vaccine của Nga

Croatia đang thảo luận với Moscow về khả năng nhập khẩu vaccine COVID-19 do Nga sản xuất. Chính phủ Croatia yêu cầu cơ quan ban hành qui định về thuốc men cứu xét chấp thuận vaccine của Nga, không phải chờ đợi EU, Bộ trưởng Y tế Vili Beros loan báo ngày 17/2.

Cho tới nay, các nước EU chưa theo kịp Mỹ và Anh trong việc phân phối vaccine chống đại dịch virus corona.

Nhật bắt đầu tiêm chủng

Nhật khởi động chương trình tiêm chủng COVID-19 ngày 17/2, dùng vaccine Pfizer-BioNTech cho nhân viên bệnh viện Tokyo, trong lúc Thủ tướng Yoshihide Suga nỗ lực tổ chức Thế vận hội mùa hè này.

Nhân viên tại Trung tâm Y khoa Tokyo nằm trong số những người đầu tiên trong khoảng 40.000 giới chức y tế nhận được chuyến hàng vaccine đầu tiên. Tiếp theo sẽ là 3,7 triệu nhân viên y tế nữa được tiêm chủng và sau đó sẽ là 36 triệu người từ 65 tuổi trở lên được tiêm ngừa COVID.

Mỹ-Trung đối mặt thử thách tại Liên hiệp quốc

Anh ngày 17/2 đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc kêu gọi đình chiến tại những vùng chiến sự để tạo điều kiện cho tiêm chủng vaccine COVID-19. Động thái này sẽ là một thử thách chính trong việc hợp tác tại Liên hiệp quốc giữa Trung Quốc với chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab thúc đẩy 15 thành viên Hội đồng “chấp thuận nhanh chóng” một dự thảo nghị quyết kêu gọi ngưng chiến để tiêm chủng, với lời cảnh báo rằng 160 triệu người có nguy cơ không được tiêm chủng vì bất ổn và xung đột.

Tanzania: Cái chết của một chính trị gia và nạn che giấu dịch bệnh

Một chính trị gia cao cấp của Tanzania chết vì COVID-19 ngày 17/2, làm gia tăng quan ngại về tình trạng che giấu dịch bệnh tràn lan tại nước này, nơi nhất mực tuyên bố không có lây nhiễm cộng đồng.

Tổng thống quần đảo bán tự trị Zanzibar của Tanzania, ông Hussein Ali Mwinnyi, loan báo cái chết của đệ nhất phó tổng thống Zanzibar, Seif Sharif Hamad, trên truyền hình nhưng không nói nguyên nhân.

Dân Paris đổ xô ra biển

Các khu trượt tuyết trên núi đóng cửa, dân Paris đổ ra biển, nơi có nắng ấm và ngày một đông du khách làm cho các bãi biển có không khí mùa hè.

Tại La Baule cách Paris 5 giờ lái xe, số khách đặt chỗ giờ chót tại các khách sạn và các nhà nghỉ tăng vọt khi dân thủ đô rời Paris, bắt đầu hai tuần nghỉ học vốn là cao điểm của mùa trượt tuyết.

XS
SM
MD
LG